Tình cảm của Bác Hồ đối với nhân dân
Ngày cập nhật 19/12/2013
Bác Hồ cùng Nhân dân và các cháu Thiếu niên Nhi đồng

 Vâng, Bác Hồ kính yêu của chúng ta! Người đã cống hiến trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam, Người đã khai sông mở lối cho chúng ta có cả cuộc đời. Có lẽ hơn ai hết, Bác là người sớm nhận ra được sức mạnh, vai trò của nhân dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc; và cũng hơn ai hết Người đã khẳng định mục tiêu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc là độc lập tự do và hạnh phúc cho nhân dân. Vì độc lập tự do mà không đem lại hạnh phúc cho nhân dân thì độc lập ấy không mang lại ý nghĩa đích thực. Chính vì lẽ đó, sau khi đất nước được độc lập, Bác luôn dành tình cảm đặt biệt đối với nhân dân, quan tâm chăm lo đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

 Chắc hẳn không ai trong chúng ta có thể cầm được những giọt nước mắt khi nghĩ về những đêm giao thừa Bác đến thăm những người nghèo ở Hà Nội, để rồi Bác chứng kiến những cảnh tượng đau lòng về một gia đình nghèo của một người đạp xích lô đang nằm mê man vì ốm mệt trong một ngôi nhà, mà đúng hơn là một túp lều trong không khí “Tết mà không có Tết” (Xuân độc lập năm 1945), cảnh chị Tín, một lao động nghèo vẫn còn phải đi gánh nước thuê để có tiền mua gạo lo bữa sáng mồng Một Tết cho 04 đứa con của mình sống trong một túp lều lụp sụp có chiếc bàn gỗ mục, một nải chuối xanh và một nén hương cháy dở (Tết Canh Tý năm 1960); làm cho Bác không khỏi bồi hồi trầm ngâm suy nghĩ và tâm sự với các đồng chí đi cùng: “Một ngày dân chưa đủ ăn, áo chưa đủ mặc, các cháu chưa được học hành thì Bác ăn không ngon, ngủ không yên” và Bác đã nhắc nhở các đồng chí tại Phủ Chủ tịch: “Chúng ta có chính quyền, nhưng chính quyền đó chưa thực sự là của dân, do dân và vì dân. Một số cán bộ địa phương còn quan liêu, nặng về hình thức và không chịu đi sâu, đi sát quần chúng nhân dân. Nếu chúng ta chỉ ngồi nghe báo cáo của họ thì sẽ không bao giờ nắm được tình hình để có chủ trương, nghị quyết đúng đắn. Đảng quan liêu, chính quyền quan liêu thật sự là một nguy cơ đối với đất nước”.

  Là con dân nước Việt, mỗi chúng ta, khi nghĩ về Bác, khi nhớ về Bác thì từ sâu thẳm lòng mình đều hiểu rằng: Đối với Bác Hồ, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân là trên hết và không có sự phân biệt nào, ngăn cách nào giữa lãnh tụ và nhân dân. Ngày 02-9-1945, trong giờ phút thiêng liêng đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, bất chợt Người hỏi: - “Đồng bào nghe tôi nói có rõ không?” Cả triệu đôi mắt ngỡ ngàng nhìn nhau: - “Tiếng ai đó, ai vừa hỏi đó? Có phải Bác, Chủ tịch Hồ Chí Minh?”. Không ngỡ ngàng sao được khi những con người suốt cuộc đời lầm than, chỉ biết úp mặt xuống những rảnh cày, độc thoại triền miên trong nước mắt lại có được giây phút lãnh tụ hỏi đến mình một cách thân thiện, trìu mến, mặc dù mùa thu năm ấy, cỏ chưa xanh trên mộ của hai triệu người chết đói, núi rừng Việt Bắc nào dễ phôi phai hình ảnh ông cụ áo chàm, tóc bạc phơ tắm cho từng cháu nhỏ.

Thông qua những thước phim tài liệu, chắc hẳn mỗi người chúng ta đều không thể không dưới một lần bắt gặp hình ảnh vị Chủ tịch nước xắn quần, xắn tay áo cùng nông dân ra đồng chống hạn. Khắc sâu trong ta tâm niệm: Chủ tịch nước cũng là một công dân, một người lao động trong triệu triệu con người Việt Nam, không hề có chút gì cách biệt. Và trước những hình ảnh ấy, bất chợt ta tự hỏi lòng: - “Trên thế giới này, dưới vòm trời này có được bao nhiêu con người như thế, ngoài Bác Hồ kính yêu của chúng ta?!”

 Thế kỷ 20 đã qua đi, đã khép lại trang sử vàng, ngã bóng kiêu hùng vào lịch sử khúc khải hoàn của cuộc trường chinh đầy hy sinh, gian khổ để giành độc lập tự do. Thế kỷ 21 đã mở ra một chặng đường mới, chặng đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa, với hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cả hai nhiệm vụ đó với mục tiêu duy nhất là vì độc lập tự do và hạnh phúc cho nhân dân. Đại hội XI của Đảng ta đã diễn ra thành công tốt đẹp, làm thỏa lòng dân, phản ánh được tầm cao trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, vừa đúng đắn, lại vừa sáng tạo. Đại hội cũng đã tiếp tục xác định nhân dân vừa là người chủ của đất nước, vừa là mục tiêu của công cuộc đổi mới đất nước. Chính vì vậy, đối với người cán bộ, đảng viên phải tự xác định trách nhiệm của mình là chiếc cầu nối nối Đảng với nhân dân, là một biểu hiện sinh động sức sống, sức sáng tạo của Đảng trong việc cụ thể hóa đường lối, chính sách của Đảng vào cuộc sống của nhân dân. Muốn vậy, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng học tập nâng cao đạo đức cách mạng, phải thật sự là gần dân, vì dân, lo trước cái lo của dân và vui sau cái vui của dân. Có như vậy mới làm tròn trách nhiệm là người đầy tớ thật sự của nhân dân như mong muốn của Bác Hồ kính yêu.

 Hưởng ứng cuộc vận động lớn “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giúp chúng ta cảm nhận được tầm vóc vĩ đại của Bác, những lời dạy bảo, những tình thương bao la mà gần gũi. Từ đó, mỗi người cán bộ, đảng viên cần xác định cho mình lập trường, tư tưởng cách mạng đúng đắn, không ngừng học tập nâng cao phẩm chất chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ sẵn sàng đánh thắng mọi kẻ thù góp phần vào mục tiêu giữ vững chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương làm sao tạo được trong dư luận của quảng đại quần chúng có một cách nhìn tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới mà Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo toàn dân thực hiện.

 Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trước hết là sự nghiêm túc đối với chính mình trong mọi hành động công tác, trong mọi lời nói quan hệ giao tiếp. Hãy tự soi mình vào tấm gương của Bác để hoàn thiện bản thân. Vẫn biết rằng cuộc sống là tổng hòa các mỗi quan hệ xã hội và sự va vấp là lẽ đương nhiên, song cái cơ bản nhất là chúng ta có dám biết lỗi và sửa chữa nghiêm túc hay không? Dám thấy, dám khắc phục triệt để lỗi lầm, bản thân của việc đó cũng thể hiện tính anh dũng, tính chiến đấu của bản thân con người đó. Soi mình vào tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để làm theo tấm gương đó với một tinh thần nỗ lực phấn đấu cao nhất chính là tự bản thân ta đang phấn đấu để trở thành một người Đảng viên Cộng sản Việt Nam chân chính.

 

theo soctrang.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày