NGƯỜI SĨ QUAN TRẺ NẶNG LÒNG VỚI CÁC LIỆT SỸ
Ngày cập nhật 25/12/2013

 Nguyễn Tấn Trung là điển hình tiên tiến toàn quân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bởi anh khá “cứng” so với cái tuổi 31 của mình. chúng tôi càng nhận ra, ẩn sâu trong vóc dáng săn chắc và khuôn mặt rắn rỏi kia là một nghị lực mạnh mẽ và tình cảm sâu sắc của người sĩ quan trẻ hôm nay đối với thế hệ cha anh đi trước. Hiện Trung đang mang quân hàm Thượng úy, là Phân đội trưởng thuộc Đội K73, Bộ CHQS tỉnh Long An (Quân khu 7). Người con của vùng đất Châu Thành (tỉnh Long An) này vốn là học viên của trường Đại học Nguyễn Huệ. Bắt đầu từ năm 2005, Trung tham gia khảo sát, tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ làm nhiệm vụ quốc tế trên nước bạn Cam-pu-chia.

  Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của các anh thường gắn với việc leo núi, băng rừng, lội bưng…nên muôn vàn khó khăn thử thách đặt ra. Nguyễn Tấn Trung chia sẻ: “Ô tô chỉ chuyên chở anh em trên đường lớn. Sau đó anh em phải hành quân bộ vì khu vực có hài cốt liệt sĩ thường ở rất xa đường lớn. Chuyện gặp phải mìn trong quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ không phải hiếm. Rồi đến chuyện thiếu nước sinh hoạt nơi rừng sâu. Có chuyến đi, trung bình mỗi người phải mang tới hơn 20 lít nước. Có khu vực đào đi đào lại đến hàng chục lần mà vẫn không tìn được hài cốt liệt sĩ”.
Vậy nhưng, mỗi lần tìm được hài cốt liệt sĩ, bao khó khăn dường như tan biến, chỉ còn niềm vui đọng lại. Mỗi lần như thế, các anh cảm thấy mình đã được tri ân với những mất mát, hy sinh của các  liệt sĩ. Và mọi người đều hiểu rằng, tiếp sau niềm vui của các anh, là niềm vui vô cùng lớn lao nơi quê nhà của các liệt sĩ – nơi đang từng ngày khắc khoải mong ngóng đưa các liệt sĩ về với đất mẹ, với quê hương.
Bằng tình cảm và trách nhiệm của lớp sĩ quan trẻ hôm nay và bằng sự bền bỉ vượt lên khó khăn, thử thách, chỉ tính từ năm 2011 đến nay, Nguyễn Tấn Trung cùng với tập thể đơn vị tổ chức quy tập được 87 bộ hài cốt liệt sĩ, trong đó có 6 bộ có tên, có địa chỉ.
Trong suốt quá trình công tác ở nước bạn Cam-pu-chia, phân đội của Trung luôn chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, kỷ luật dân vận, các quy định thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Cam-pu-chia; luôn tôn trọng phong tục tập quán của người dân Cam-pu-chia, nhất là những lúc đơn vị đóng quân ở các nhà chùa. Nhờ vậy, đơn vị luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, trang bị trong suốt quá trình làm nhiệm vụ; được nhân dân Cam-pu-chia tại những nơi các anh đặt chân đến tin yêu, quý mến, nhiệt tình cung cấp thông tin cho việc tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sĩ.

 

nguồn: qdnd.com.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày