Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Thông tin về tình hình tội phạm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”
Ngày cập nhật 18/11/2019

Hiện nay, trên toàn quốc nói chung và tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng, tình hình tội phạm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” đang có nhiều diễn biến phức tạp, với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, cụ thể như sau:

 

 

 
          1. Tình hình hoạt động “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”
 
          Hiện nay, các đối tượng người Trung Quốc đã thành lập nhiều công ty hoạt động cho vay lãi nặng tại nhiều tỉnh thành phố tại Việt Nam. Chúng tạo ra các ứng dụng (app) chạy trên điện thoại di động hệ điều hành Android để cho vay tiềng mang tên: “vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online”.
 
          Lãi suất cho vay trung bình trên các ứng dụng này là 4,4%/ 1 ngày, tương đương 30,8%/tuần, 132%/tháng và 1600%/năm. Mức vay lần đầu (cấp độ 1) trong khoảng 1.500.00 – 1.700.000 đồng. Đối với những khách hàng có uy tín, trả tiền vay đúng hạn thì lần vay tiếp theo các công ty này sẽ cho vay số tiền cao hơn theo cấp độ từ 1 – 7, theo đó tăng thêm mỗi cấp sẽ được cộng thêm 150.000 đồng, đến cấp độ 7 sẽ được duyệt vay tối đa 2.750.000 đồng.
 
          Theo số liệu thu thập được, từ tháng 04/2019 đến nay, tổng số lượt người vay tiền khoảng trên 60.000 giao dịch vay tiền, tổng số tiền vay khoảng 100 tỷ đồng.
 
         2. Phương thức, thủ đoạn
 
         Khi khách có nhu cầu vay tiền thì phải tải 01 trong 03 ứng dụng trên về máy điện thoại di động; ứng dụng này sẽ yêu cầu người vay tạo 01 tài khoản bằng cách cung cấp các thông tin cá nhân (hình ảnh Chứng minh nhân dân, số tài khoản ngân hàng) và chọn vào mục “Đồng ý” tại hộp đồng tiền điện tử do ứng dụng soạn sẵn (trong hợp đồng gồm 7 điều khoản quy định việc cho vay tiền, trong đó có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên điện thoại di động).
 
          Sau khi khách hàng hoàn tất việc tạo tài khoản, ứng dụng sẽ tự động báo về tài khoản công ty Vinfin để cho nhân viên bộ phận cho vay tiếp nhận, liên lạc với người vay tiền để thu nhập thêm, kiểm tra lại thông tin đã đăng ký. Sau dsdo, thông tin người vay sẽ được chuyên qua bộ phậm thẩm định hồ sơ nhằm xác định lại thông tin khách hàng và duyệt cho vay tiền. Nếu người vay thỏa mãn đầy đủ các điều kiện vay tiền thì khi bộ phận thẩm định hồ sơ chấp nhận, hệ thống tài khoản của công ty Vinfin sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản các nhân của người vay
 
          Với điều khoản cho phép ứng dụng truy cập danh bạ trên điện thoại di động khi “Đồng ý” vào hợp đồng điện tử đã được soạn sẵn trên các ứng dụng, nếu đề thời hạn trả nợ mà người vay chưa trả thì nhân viên thu hồi nợ sẽ điện thoại cho tất cả những người có trong danh bạn điện thoại của người vay gồm: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… nhằm đe dọa, chửi bới và yêu cầu những người này phải kêu người vay tiền chuyển trả tiền nợ cho công ty Vinfin. Vì tâm lý sợ xấu hổ nên người vay phải chuyển trả tiền nợ cho chúng.
 
          Nhằm làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới Sở Thông tin và Truyền thông thông báo đến các cơ quan, doanh nghiệp, quần chúng nhân dân để biết và cảnh báo mọi người không tải các ứng dụng giới thiệu vay tiền về điện thoại di động (ví dụ như “vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online”) Cũng như không tham gia vay tiền của đối tượng hoạt động vi phạm pháp luật qua các ứng dụng trên.
 
          Đối với các trường hợp đã vay tiền của các đối tượng có phương thức và thủ đoạn như trên thì trình báo với Công an tỉnh Thừa Thiên Huế để phục vụ công tác xác minh, thu thập tài liệu và xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Quang Huy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 12.165.971
Truy cập hiện tại 1.125 khách