Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hướng dẫn xử lý tình huống F0 là khách du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 06/04/2022

Nhằm đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19” và vừa đảm bảo các hoạt động du lịch trong điều kiện tình hình mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID 19 tỉnh hướng dẫn xử lý tình huống F0 là khách du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế theo các bước như sau:

I. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG:

1. Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

2. Người Việt Nam du lịch trong nước đang ở trên địa bàn tỉnh..

3. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

II. MỘT SỐ YÊU CẦU VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19:

1. Đối với cơ sở lưu trú du lịch:

- Xây dựng kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 khi phát hiện F0 tại cơ sở lưu trú du lịch.

- Hướng dẫn khách du lịch tự theo dõi sức khỏe và tuân thủ các quy định phòng chống dịch hiện hành; nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì phải thông báo ngay cho quản lý cơ sở lưu trú du lịch để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

- Tất cả các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh phải bố trí một cơ số phòng dành riêng cho F0, các phòng này đặt tại vị trí ít người qua lại, tốt nhất là cuối dãy phòng và cuối hướng gió. Trong phòng cách ly cần bố trí thêm thùng rác có túi nilon màu vàng để chứa rác thải y tế, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.

- Đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch tại cơ sở du lịch như: bố trí dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại khu vực cửa ra vào, nơi tập trung đông người; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn cơ sở lưu trú, chú ý các vị trí tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nhà vệ sinh.

- Phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Trung ương Huế và Trạm Y tế địa phương để được hướng dẫn cách ứng xử cần thiết đối với trường hợp F0.

- Chủ động phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế đảm bảo vận chuyển, xử lý rác thải của F0 đúng quy định.

2. Đối với khách du lịch:

- Tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 hiện hành, đặc biệt là thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

- Tự theo dõi sức khỏe, khi có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì chủ động xét nghiệm kiểm tra và thông báo ngay cho quản lý cơ sở lưu trú du lịch để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

III. QUY TRÌNH XỬ LÝ KHI PHÁT HIỆN F0:

1. Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế:

Bước 1: Chuyển F0 đến phòng cách ly tạm thời của cơ sở lưu trú du lịch.

Bước 2: Thông báo với Trạm Y tế địa phương để được hướng dẫn, phối hợp xử lý.

Bước 3: Thông báo với Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế, Bệnh viện Trung ương Huế để được hướng dẫn và vận chuyển đến nơi điều trị.

Bước 4: Vệ sinh khử khuẩn phòng cách ly.

2. Đối với khách du lịch nội địa trong nước và các trường hợp khác:

Bước 1: Chuyển F0 đến phòng cách ly của cơ sở lưu trú du lịch

Bước 2: Thông báo với Trạm Y tế địa phương để được hướng dẫn, phối hợp xử lý.

Bước 3: Trường hợp đủ điều kiện cách ly tại nơi lưu trú thì tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ sở lưu trú. Nếu khách du lịch có nguyện vọng chuyển về cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà:

- Cơ sở du lịch thông báo với Trạm Y tế địa phương của cơ sở lưu trú du lịch.

- Hỗ trợ khách du lịch liên hệ dịch vụ xe vận chuyển để vận chuyển F0 về nhà/nơi cư trú.

- Khách du lịch là F0 có trách nhiệm khai báo cho y tế và chính quyền địa phương nơi lưu trú khi trở về địa phương.

- Dịch vụ vận chuyển, các chi phí liên quan do khách du lịch tự chi trả đồng thời cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

(Trường hợp không đủ điều kiện về sức khoẻ để cách ly tại nơi lưu trú thì cơ sở lưu trú phối hợp với Trạm Y tế địa phương thông báo cho Sở Y tế để phân tầng điều trị theo quy định)

Bước 4: Vệ sinh khử khuẩn phòng cách ly.

 

Anh Uyên
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.542.784
Hiện tại 635 khách