Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

THÔNG TIN BÁO CHÍ SỐ 06 (về công tác cứu hộ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3)
Ngày cập nhật 19/10/2020
Đoàn công tác khảo sát lòng hồ thủy điện Rào Trăng

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

Đường vào Thủy điện Rào Trăng 3 bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện còn khoảng 01km mới tiếp cận thủy điện Rào Trăng 4; tuy nhiên còn 03 ngầm tràn rất lớn (rộng khoảng 50m), thời tiết mưa nhiều trong mấy ngày qua làm nhiều đoạn của đường 71 mới được khôi phục tiếp tục sạt lở lại, nên việc thi công bằng cơ giới gặp nhiều khó khăn. Từ Rào Trăng 4 đến Rào Trăng 3 bằng đường bộ còn khoảng 10km với nhiều điểm sạt lở, trong đó có 9 điểm sạt lở rất lớn.

Khối lượng sạt lở tại thủy điện Rào Trăng rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với điểm sạt lở tại Tiểu khu 67.

Lực lượng cứu hộ tại Thuỷ điện Rào trăng 3 và Tiểu khu 67 chia làm 3 hướng:

- Đường bộ từ đường 71 tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (đường chiến tranh cũ); sử dụng xe cơ giới để khôi phục tuyến đường giao thông do quân đội và các lực lượng của ngành giao thông đảm nhiệm.

- Đường Thuỷ đi từ xã Hương Bình vượt lòng hồ thuỷ điện Hương Điền đến đập Thuỷ điện Rào trăng 4 để đến Thuỷ điện Rào Trăng 3 do công an tỉnh, quân đội và các lực lượng của tỉnh đảm nhiệm.

- Đường không: sử dung máy bay trực thăng để cứu trợ lương thực và tìm kiếm nạn nhân mất tích do quân đội đảm nhiệm.

II. KẾT QUẢ TÌM KIẾM CỨU NẠN

+ Ngày 13/10/2020: nhánh đường thủy do Công an tỉnh chủ trì sử dụng cano cao su và thuyền nhỏ đã tiếp cận được Rào Trăng 4 để tiếp tế lương thực và đưa 5 người bị thương về Bệnh viện Trung ương Huế điều trị.

+ Ngày 14/10/2020 khôi phục kết nối liên lạc với Thủy điện Alin B2, toàn bộ 14 công nhân của Thủy điện A Lin B2 đều an toàn. Lực lượng đường thủy tiếp tục tiếp cận Rào Trăng 4 để đưa thêm 19 người từ Rào Trăng 4 về thành phố Huế và phát hiện, vận chuyển về 01 tử thi về Bệnh viện Bình Điền (sau đó chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế). Đường không đã bay khảo sát tình hình sạt lở, tìm kiếm nạn nhân và thả hàng cứu trợ cho thủy điện Rào Trăng 3 (20 thùng hàng).

+ Ngày 15/10/2020: tiếp tục vận chuyển nhiên liệu (tổng cộng 1.200 lít dầu); sử dụng thiết bị bay để khảo sát cụ thể tuyến đường từ Rào Trăng 4 lên Rào Trăng 3, phát hiện có 9 điểm sạt lở lớn và nhiều điểm sạt lở nhỏ.

+ Ngày 16/10/2020: tìm thấy thêm 01 thi thể công nhân tại thủy điện Rào Trăng 3 nhưng không thể chuyển ra được do điều kiện thời tiết. Thời tiết có mưa lớn nên việc triển khai các phương tiện cơ giới phải tạm dừng. Đến ngày 17/10/2020, mặt dù thời tiết tiếp tục bất lợi, Công an tỉnh đã huy động lực lượng vận chuyển tử thi này về Bệnh viện Trung ương Huế.

+ Ngày 18/10, khoảng 60 người bao gồm chiến sĩ công an, bộ đội chuyên nghiệp, công nhân, kỹ sư thông tin và người dân địa phương am hiểu địa hình đã vào thủy điện Rào Trăng 4 và Rào Trăng 3 để tham gia cho công tác tìm kiếm.

Như vậy đến nay, khu vực thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 đã đưa được 24 người ra khỏi hiện trường; phát hiện 02 người chết và chuyển về BVTW Huế; còn 23 người đang ở lại nhà máy để vận hành thủy điện Rào Trăng 4 và tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng 3, lực lượng này đã được tiếp tế lượng thực đảm bảo cung cấp ít nhất 15 ngày; hiện khu vực này vẫn còn 15 người mất tích.

III. CÔNG VIỆC ĐANG TRIỂN KHAI

Thiếu tướng Hà Thọ Bình – Phó Tư Lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 đang trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường. Các lực lượng quân đội, công an, giao thông đang tiếp tục khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm 15 nạn nhân còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

+ Tiếp tục triển khai công tác trinh sát nắm tình hình sạt lở bằng nhiều phương thức: bộ đội trinh sát đường bộ, trực thăng, flycam, máy bay bay không người lái. Thiết lập hệ thống thông tin liên lạc vào Rào Trăng 3.

+ Các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tiếp cận nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 bằng đường thủy để hỗ trợ lương thực và tìm kiếm những người mất tích. Hôm nay, ngày 19/10 đang vận chuyển 5 công nhân vận hành xe xúc cùng các thiết bị, vật tư, phương tiện và 200 thùng mỳ tôm, 500kg gạo cùng với các thực phẩm khác để phục vụ công tác tìm kiếm.

+ Lực lượng tại chỗ với 3 máy múc và 01 máy ủi đã được tiếp tế nhiên liệu và bổ sung công nhân lái máy vẫn đang tìm kiếm ở Rào Trăng 3.

+ Các phương tiện cơ giới với 10 xe múc, xe ủi đang triển khai trên tuyến đường 71, bên cạnh đó có 05 xe múc, xe ủi đã tập kết tại xã Phong Xuân sẳn sàng tham gia công tác khôi phục tuyến đường 71.

+ Lực lượng quân đội đã huy động thêm 500 người (Quân khu IV 300 người, BCHQS tỉnh 200 người) để tham gia công tác tìm kiếm; lực lượng này sẽ mang theo lương thực để ở lại hiện trường liên tục thực hiện tìm kiếm./.

 

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH

Theo thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.664.369
Hiện tại 248 khách