Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung
Ngày cập nhật 26/01/2021

Để đảm bảo quản lý chặt chẽ các trường hợp sau cách ly tập trung về địa phương, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung như sau:

1. Công tác tổ chức bàn giao, tiếp nhận và đưa đón người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú:

- Nguyên tắc bàn giao là khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện: kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 02 lần âm tính, giấy xác nhận hoàn thành cách ly do cơ quan có thẩm quyền xác nhận, giấy tờ tuỳ thân (nếu có).

- Thành phần giao, nhận bao gồm:

+ Y tế địa phương nơi có sở cách ly.

+ Đơn vị thực hiện tổ chức cách ly.

+ Người được cách ly.

+ Y tế địa phương nơi người đã hoàn thành cách ly về cư trú.

- Có biên bản bàn giao giữa các thành phần tham gia giao, nhận người hoàn thành cách ly tập trung. (Theo mẫu đính kèm)

2. Phương án di chuyển từ khu cách ly tập trung về nơi lưu trú:

2.1. Phương tiện vận chuyển :

* Đối với người dân của tỉnh Thừa Thiên Huế:

Yêu cầu vận chuyển bằng xe riêng do Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện/thị xã/thành phố bố trí và xe phải được đăng ký trước với đơn vị Quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe hoặc/và người giám sát đi cùng).

* Đối với người dân của các tỉnh khác:

- Bằng phương tiện vận tải đường bộ: Yêu cầu vận chuyển bằng xe riêng (do người hoàn thành cách ly hoặc cơ quan sử dụng người nhập cảnh hoặc chủ cơ sở cách ly tập trung hoặc địa phương bố trí): xe phải được đăng ký trước với đơn vị Quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe hoặc/và người giám sát đi cùng).

- Bằng phương tiện vận tải hàng không, tàu: Thông báo, liên hệ trước với đơn vị vận chuyển về việc người cách ly đã hoàn thành cách ly tập trung để đơn vị vận chuyển biết, có phương án bố trí các biện pháp phòng chống dịch (như vị trí chỗ ngồi, các biện pháp phòng chống lây nhiễm...) khi sử dụng phương tiện.

2.2. Thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 khi di chuyển:

- Người hoàn thành cách ly, lái xe hoặc người đi cùng (nếu có) phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí, sử dụng thường xuyên dung dịch sát khuẩn tay khi lên, xuống xe và trong suốt quá trình di chuyển; cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone) liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định.

- Hạn chế tiếp xúc gần (<2m) với người khác trong quá trình di chuyển.

- Hạn chế dừng, đỗ ăn uống dọc đường, tốt nhất đi thẳng từ khu cách ly tập trung về nhà, nơi lưu trú.

3. Tổ chức thực hiện:

3.1. Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế:

- Chịu trách nhiệm thông báo cho Sở  Y tế tỉnh, thành phố nơi người đã hoàn thành cách ly về cư trú trước 03 ngày để bố trí phương án tiếp nhận bàn giao người đã hoàn thành cách ly theo quy định.

- Ban hành văn bản thông báo danh sách những người đã hoàn thành cách ly ngay khi họ có quyết định hoàn thành cách ly (thông tin ít nhất gồm số điện thoại hoặc/và Email, địa chỉ về lưu trú và bản chụp các giấy tờ liên quan) cho Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú và các đơn vị liên quan biết để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát y tế trong 14 ngày tiếp theo.

3.2. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện/thị xã/thành phố:

- Bố trí và đăng ký xe vận chuyển người hoàn thành cách ly về nơi lưu trú trước cho đơn vị quản lý khu cách ly tập trung.

- Sau khi tiếp nhận người hoàn thành cách ly tập trung thì thực hiện theo các nội dung tại Công văn số 171/SYT-NVY ngày 11/01/2021 của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19 để giám sát y tế, theo dõi sức khoẻ tiếp 14 ngày kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly.

Lưu ý: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện/thị xã/thành phố căn cứ quyết định cách ly để rà soát địa chỉ nơi lưu trú của người cách ly và phản hồi cho Sở Y tế để điều chỉnh nếu có sai sót.

3.3. Đơn vị quản lý khu cách ly tập trung:

- Hướng dẫn cụ thể cho người đã hoàn thành cách ly tập trung:

+ Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú.

+ Hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đến nơi đông người.

+ Thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

+ Thực hiện các nội dung tại mục 3.5. Người cách ly.

- Chịu trách nhiệm thông báo cho Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế nơi người đã hoàn thành cách ly về cư trú trước 03 ngày để bố trí phương án tiếp nhận bàn giao người đã hoàn thành cách ly theo quy định. (Theo mẫu thông báo đính kèm)

- Tổ chức ký giao nhận người đã hoàn thành cách ly.

3.4. Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố:

- Tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện/thị xã/thành phố bố trí phương tiện và phương án vận chuyển người hoàn thành cách ly tập trung theo đúng thành phần, thời gian, địa điểm quy định.

- Bố trí cán bộ y tế (của Trung tâm Y tế hoặc Trạm Y tế) đến tiếp nhận tại khu cách ly và bàn giao người hoàn thành cách ly về địa phương quản lý.

3.5. Người cách ly:

- Thông báo cho đơn vị vận chuyển đối với những trường hợp sẽ di chuyển từ khu cách ly tập trung về nơi lưu trú bằng đường hàng không, tàu để có phương án bố trí các biện pháp phòng chống dịch thích hợp.

- Khai báo với trưởng thôn (khu phố) khi về đến nơi lưu trú.

- Cam kết thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

- Chủ động theo dõi sức khoẻ theo mẫu quy định và và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo. Thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú khi phát hiện có biểu hiện sức khoẻ bất thường.

3.6. Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú:

- Cử cán bộ y tế đến nhận người hoàn thành cách ly của địa phương mình quản lý.

- Nếu không có điều kiện cử cán bộ y tế đến nhận bàn giao thì có văn bản ký kết với Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế trước 02 ngày khi người hoàn thành cách ly về nơi lưu trú (căn cứ Quyết định cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế gửi cho Sở Y tế tỉnh, thành phố).

 

Quang Huy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.664.402
Hiện tại 250 khách