Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Thúc đẩy phát triển ứng dụng CNTT bằng thuê ngoài dịch vụ IT
Ngày cập nhật 18/11/2014

Trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng, để trụ vững và phát triển, xu hướng thuê ngoài dịch vụ CNTT được nhiều doanh nghiệp, tổ chức lựa chọn để giảm nhân sự và chi phí. Thế nhưng, tại Việt Nam xu hướng này vẫn còn chưa thực sự được quan tâm. 

Thuê ngoài dịch vụ CNTT là hình thức cung cấp các phần mềm, hệ thống công nghệ dưới dạng dịch vụ, gói thuê bao. Toàn bộ hệ thống sẽ chạy trên nền tảng của nhà cung cấp, và nhà cung cấp dịch vụ sẽ đảm trách mọi khâu từ triển khai dịch vụ, vận hành cho tới bảo trì, bảo dưỡng cho khách hàng. Việc áp dụng thuê ngoài dịch vụ CNTT sẽ mang lại nhiều lợi ích và được coi là biện pháp hiệu quả để các doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh và trụ vững trong thời kỳ kinh tế khó khăn hiện nay. Đây là xu hướng đã và  đang được áp dụng phổ biến và khá thành công tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…Tuy nhiên, tại Việt Nam,  hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp vẫn “e dè” với xu hướng này, đặc biệt hiếm thấy cơ quan nhà nước thuê ngoài dịch vụ CNTT. Nguyên nhân chính yếu là  dịch vụ này  đã được hiểu một cách khá mơ hồ. 

Những lợi ích…

Khi chuyển từ phương thức tự đầu tư sang đi thuê dịch vụ, trong năm đầu tiên, thay vì phải bỏ ra cả một khoản đầu tư lớn cho hệ thống CNTT, các  đơn vị, tổ chức chỉ phải thanh toán dần cho nhà cung cấp dịch vụ trong nhiều năm. Nói cách khác, với một số tiền ít hơn, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có thể triển khai được nhiều hệ thống CNTT hơn, có thể tạo đà để thúc đẩy việc ứng dụng CNTT nhanh hơn. 

Mặt khác, khi tự đầu tư hệ thống, các đơn vị sẽ cần phải có một lượng lớn nhân sự CNTT để thiết kế, xây dựng, duy trì và vận hành hệ thống. Tuy nhiên nếu thuê ngoài, công việc này hiển nhiên sẽ do nhà cung cấp đảm trách nên sẽ không cần cần duy trì bộ máy nhân sự CNTT cồng kềnh, mà vẫn có thể nhanh chóng tiếp cận được những dịch vụ CNTT chất lượng tốt nhất. 

Nhưng vẫn dè dặt và còn nhiều bất cập 

Lợi ích của việc phát triển dịch vụ thuê CNTT mang lại không hề nhỏ và được coi xu hướng tất yếu hiện nay và trong tương lai. Tuy nhiên, việc cho thuê dịch vụ CNTT ở Việt Nam vẫn còn có quy mô hạn chế ở một số mảng rất nhỏ và truyền thống như cho thuê máy chủ, đường truyền mạng…Các trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế cũng bắt đầu mọc lên.

Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực này, khó khăn lớn nhất nằm ở nhận thức của bản thân “khách hàng”, của các cơ quan Nhà nước, của xã hội về việc thuê ngoài dịch vụ CNTT. Nhiều người vẫn đi theo lỗi tư duy “phải sở hữu, nhìn thấy, phải cầm, nắm mới an tâm”, trong khi việc thuê dịch vụ CNTT chỉ tập trung vào mục tiêu đáp ứng nhu cầu chính là cho phép người thuê sử dụng mà không sở hữu. Đặc biệt đối với các dịch vụ thuê theo mô hình “đám mây”,  người dùng chỉ có thể truy cập vào sử dụng chứ không nhìn thấy máy móc, trang thiết bị cũng như không biết hệ thống mình sử dụng đặt ở đâu, vận hành thế nào. Điều đó cũng tạo ra tâm lý e ngại về vấn đề bảo mật đối với nhiều cơ quan Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp khi đi thuê dịch vụ CNTT. 

Trong khi đó, ngay bản thân các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê cũng có những khó khăn. Trước đây, đa số khách hàng chỉ cần xây dựng hệ thống là xong, không cần quản trị. Nhưng nay sẽ cần đến một đội ngũ nhân lực rất lớn để duy trì, vận hành dịch vụ. Hơn nữa, không phải đơn vị nào cũng đủ tiền để đầu tư cho một hệ thống lớn để cho thuê, cũng như để đảm bảo cho dịch vụ của mình vận hành trơn tru, suôn sẻ, không có sự cố. Ngoài ra, cần phải  trang bị đội ngũ nhân lực đủ năng lực để tư vấn cho khách hàng biết mô hình và cách thức nào tối ưu nhất.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt để kích thích thị trường cho thuê dịch vụ CNTT phát triển chính là ở cơ chế, hành lang pháp lý. Một thị trường mới có thể phát triển được hay không, và sự phát triển đó là lành mạnh hay yếu ớt, ổn định hay lệch lạc... phụ thuộc rất lớn vào bài toán cơ chế và chính sách quản lý từ phía Nhà nước. Vấn đề thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước  đã được nhấn mạnh, khẳng định tại Nghị quyết số 36-NĐ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 47/NQ-CP của Chính phủ. Do vậy việc ban hành các văn bản pháp lý  về dịch vụ CNTT là tất yếu  để thực hiện chủ trương đã được khẳng định trong các nghị quyết này. 

Hiện nay, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội và Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã thí điểm mô hình thuê dịch vụ CNTT để thuê thiết bị, quản lý hệ thống văn bản điện tử hoặc quản lý trung tâm dữ liệu, hệ thống email…

Có thể nói rằng, khuyến khích cơ quan nhà nước thuê ngoài dịch vụ CNTT  sẽ tạo ra sân chơi cho các doanh nghiệp có cùng khả năng để cung cấp các dịch vụ cho cơ quan nhà nước các cấp phát triển tốt ứng dụng CNTT.

Phuong Thao
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.002.700
Truy cập hiện tại 3.295 khách