Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh: hỗ trợ chính quyền phục vụ người dân được tốt hơn
Ngày cập nhật 31/08/2018
Hệ thống camera giám sát được truyền về Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh (ĐTTM) tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những mô hình cần thiết và quan trọng trong đề án phát triển đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế. Được đưa vào hoạt động thí điểm từ đầu tháng 6/2018, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh đã phát huy được 3 chức năng chính là giám sát, điều hành và tổng hợp để đáp ứng nhu cầu điều hành đô thị thông minh của tỉnh trong tương lai, hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân được tốt hơn.

Tiếp nhận phản ánh trực tiếp hiện trường của người dân        

Nhằm kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, mới đây Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh - Sở Thông tin và truyền thông đã triển khai hệ thống tiếp nhận ý kiến phản ánh người dân trực tuyến thông qua smartphone hoặc facebook .

Người dân khi thấy hiện tượng cần phản ánh, chỉ cần chụp ảnh hoặc quay camera bằng điện thoại di động ngay tại hiện trường, sau đó gửi đến địa chỉ "dothithongminhhue" ngay lập tức toàn bộ thông tin về hình ảnh phản ánh, nội dung phản ánh, địa điểm ghi hình cùng số điện thoại người phản ánh sẽ được Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên Huế tiếp nhận và chuyển đến đơn vị có thẩm quyền xử lý ngay lập tức.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, với hệ thống này, người dân dễ dàng truy cập từ thiết bị di động được kết nối internet để gửi, theo dõi, nhận kết quả trả lời phản ánh, kiến nghị của mình về trật tự đô thị, vệ sinh thực phẩm, y tế, du lịch. Các hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng quy định của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết thủ tục hành chính cũng sẽ được nắm bắt nhanh chóng.

 Ứng dụng trên điện thoại di động giúp người dân phản ánh ý kiến kịp thời

Điều hành thuận tiện hơn

Một trong những chức năng ưu việt của Trung tâm Giám sát, điều hành ĐTTM là việc giúp cho lãnh đạo tỉnh điều hành những việc đột xuất cũng như thường ngày xảy ra trên địa bàn. Trên công tác chuyên môn, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo điều hành cả các lĩnh vực đến các sở, ban, ngành, địa phương. Đồng thời, trực tiếp chỉ đạo điều hành những sự việc đột xuất như phòng chống lụt bão, điều tiết hồ đập mùa mưa…

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, khi Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành cuộc họp, nếu cần một số liệu thống kê trên lĩnh vực gì sẽ có sẵn một màn hình tích hợp nối với trung tâm và cho kết quả trong vòng chưa đầy một phút. Trung tâm còn giúp cho các sở, ngành điều hành theo phương thức tổng hợp tất cả các số liệu, hình ảnh, clip rồi phân phối về các đầu mối xử lý theo chức năng, nhiệm vụ. Ví dụ như: công an điều hành giao thông, xử lý phạt nguội vi phạm giao thông, điều tiết giao thông, giám sát an ninh, an toàn trật tự tại các khu vực trung tâm, khu vực trọng yếu; ngành giao thông sẽ có số liệu chính xác để có thể điều chỉnh tín hiệu đèn hợp lý, mở rộng các nút giao thông, biết được điểm hay tắc nghẽn giao thông, quản lý các phương tiện công cộng, quản lý các điểm đỗ xe trên đường phố…

Phục vụ người dân được tốt hơn

Trung tâm Giám sát, điều hành ĐTTM ra đời với mục tiêu Giám sát, xử lý giao thông; Giám sát, quản lý hình ảnh phục vụ xử phạt vi phạm hành chính thông qua hình ảnh; Quản lý các phương tiện công cộng; Quản lý các điểm đỗ xe trên đường phố, tầng hầm của các tòa nhà cao tầng. Giám sát an ninh, tình hình an toàn trật tự tại các khu vực trung tâm, khu vực trọng yếu, khu di tích, nơi tập trung đông người, nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố Huế. Tiếp nhận thông tin ý kiến phản ánh, đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công và đưa ra quyết định trong việc cung cấp dịch vụ hành chính công; Tiếp nhận, hỗ trợ, giải đáp, tư vấn cho du khác về các vấn đề gặp phải khi du lịch trên địa bàn tỉnh...

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông tỉnh cho biết thêm, thông qua Trung tâm này sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần bảo đảm một môi trường thoải mái, tích cực, lành mạnh và an toàn. Người dân có thể thụ hưởng các tiện ích về hành chính công, thanh toán các loại phí; hệ thống giao thông công cộng tiện lợi; giảm thiểu tác động ô nhiễm; dịch vụ y tế, giáo dục, du lịch tốt hơn; an tâm khi sử dụng thực phẩm; không khí trong lành, nguồn nước sạch; tỉ lệ tội phạm thấp… Bên cạnh đó, năng suất lao động được nâng cao khi người lao động được cung cấp các dịch vụ hạ tầng cơ bản để bảo đảm khả năng cạnh tranh tốt.

Hiện, Sở Thông tin truyền thông đang tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng quy định, quy chế phối hợp vận hành và sẽ tổ chức vận hành chính thức Trung tâm Giám sát, điều hành ĐTTM vào đầu tháng 9/2018. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để Thừa Thiên Huế xây dựng đô thị thông minh và tiếp tục giữ vững danh hiệu là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển chính phủ điện tử.

Theo: Cổng TTĐT tỉnh TT.Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.995.194
Truy cập hiện tại 939 khách