Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 1/2019
Ngày cập nhật 14/02/2019

Sáng ngày 13/2/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 1/2019. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì Hội nghị, tham dự có các Thứ trưởng, đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ, đại diện các Sở TT&TT trên cả nước và đại diện các doanh nghiệp viễn thông, CNTT. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 66 điểm cầu.

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ, trong tháng 1 năm 2019, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ. Tại đây, Bộ trưởng đã ký kết 02 thỏa thuận hợp tác về Cách mạng công nghiệp 4.0 với Diễn đàn Kinh tế thế giới. Việt Nam là nước đầu tiên ký thỏa thuận với Diễn đàn Kinh tế thế giới về hợp tác xây dựng Trung tâm liên kết (Affiliate Center) về Cách mạng công nghiệp 4.0. Ngay sau khi ký thỏa thuận Đối tác Chính phủ, Việt Nam sẽ cùng Diễn đàn Kinh tế thế giới hợp tác trong dự án Mobile Money. Diễn đàn Kinh tế thế giới sẽ giúp Việt Nam xây dựng các chính sách phù hợp, cho phép khách hàng chuyển tiền, mua sắm thông qua tài khoản viễn thông để giúp thanh toán điện tử đến từ mọi người dân, kể cả người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, kích thích tăng trưởng của nền kinh tế.
 
Cũng trong tháng 1, Bộ đã tổ chức thành công Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 với sự tham dự của gần 700 đại biểu. Trong khuôn khổ của Hội nghị còn có Triển lãm công nghệ số với chủ đề “Make in Viet Nam” có sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ, công nghiệp ICT Việt Nam giới thiệu các sản phẩm về công nghệ cao (AI, IoT, an toàn an ninh mạng…).
 
Bộ cũng đã cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G có giá trị trong vòng 01 năm cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel; Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao.
 
Ngoài ra, Bộ đã ban hành theo thẩm quyền Chỉ thị về định hướng phát triển ngành Thông tin và Truyền thông năm 2019; Chỉ thị về tăng cường phòng chống mã độc và bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng; Quyết định ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.
 
Cũng tại Hội nghị, đại diện Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin, Vụ Quản lý doanh nghiệp… đã trực tiếp trả lời khoảng 20 kiến nghị của các doanh nghiệp, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực viễn thông và CNTT liên quan đến chuyển mạng giữ số, cấp phép thanh toán không dùng tiền mặt, dùng tài khoản viễn thông thanh toán dịch vụ nội dung, thử nghiệm 5G, an toàn thông tin…
 
Liên quan đến chuyển mạng giữ số, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, tính đến ngày 12/1/2019, tỷ lệ thành công của các thuê bao khi chuyển mạng giữ số của các nhà mạng Viettel, VNPT và Mobifone lần lượt là: 84,2%, 68% và 23,2%, trong đó Mobifone là nhà mạng có tỉ lệ chuyển mạng thành công thấp nhất.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo các nhà mạng cần ngay lập tức dỡ bỏ các rào cản về chuyển mạng giữ số để đến tháng 3/2019 tỉ lệ chuyển mạng thành công phải đạt 90%.
 
Đại diện cho các doanh nghiệp nội dung số, ông Nguyễn Thế Tân, Tổng Giám đốc VCCorp kiến nghị: Khi Bộ dự thảo xây dựng các văn bản pháp luật, nên mời các doanh nghiệp trong ngành và những doanh nghiệp có liên quan để doanh nghiệp được cùng tham gia góp ý kiến. Bộ cũng nên thường xuyên tổ chức các hội nghị chuyển đề, chẳng hạn trong lĩnh vực nội dung số hay an ninh mạng có sự tham gia của các doanh nghiệp cốt lõi và các doanh nghiệp khác trong từng lĩnh vực để lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề doanh nghiệp đang vướng mắc, khó khăn. Đồng thời, đại diện VCCorp cũng đề nghị Bộ TT&TT làm việc với Bộ Tài chính về việc giảm thuế thu nhập cá nhân cho những nhân lực hoạt động về công nghệ cao tại các doanh nghiệp công nghệ. Nhà nước đã có chủ trương về vấn đề này nhưng chưa có những văn bản hướng dẫn cụ thể nên chính sách chưa được triển khai trong thực tế.
 
Trả lời kiến nghị của VCCorp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, Bộ đã ra quy chế từ nay trở đi, trong tất cả các văn bản pháp luật do Bộ soạn thảo ban hành đều sẽ tham vấn ý kiến của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp, các hiệp hội cần chủ động thành lập bộ phận nghiên cứu chính sách để có thể tích cực đóng góp khi Bộ mời tham vấn.
 
20190213-m03.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Bộ trưởng hoàn toàn nhất trí với đề xuất tổ chức các hội nghị chuyên đề trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ và chỉ đạo các Cục, Vụ liên quan (Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin, Vụ CNTT) định kỳ tổ chức hai hội nghị chuyên đề một năm trong các lĩnh vực mình quản lý. Các doanh nghiệp cũng cần chủ động, tích cực đề xuất các vấn đề sẽ được bàn thảo tại các hội nghị để những hội nghị này thực sự hiệu quả, đem lại lợi ích cho cả cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT khẳng định, năm 2019 là một năm tốt cho Việt Nam. Vận nước đang lên, hào khí đang lên. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ tổ chức tại Việt Nam trong tháng 2/2019 sẽ thu hút hơn 3.000 phóng viên quốc tế đến Việt Nam đưa tin. Nhiệm vụ của Bộ TT&TT là cấp phép cho các phóng viên quốc tế này và đây cũng là cơ hội thuận lợi để báo chí quốc tế đưa các thông tin về hoạt động phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Đây là một cơ hội cho Việt Nam quảng bá hình ảnh của mình ra cộng đồng quốc tế.
 
Về lĩnh vực Viễn thông, Bộ trưởng nhận định trong tháng 1 vừa qua các doanh nghiệp viễn thông tăng trưởng tốt trong bối cảnh thị trường viễn thông đã bão hòa. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết, trong năm 2019 Bộ sẽ rất mạnh tay để chấn chỉnh SIM rác.
 
Trong lĩnh vực ICT, Bộ sẽ cố gắng ban hành sớm Đề án chuyển đổi số quốc gia trong nửa đầu năm 2019 nhằm tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp ICT.
 
Về an toàn thông tin, dựa trên chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc năm 2019 phải giải quyết được vấn đề mất an toàn thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng chỉ đạo Cục ATTT trong tháng 2 phải trình lên Thủ tướng dự thảo Chỉ thị về việc các cơ quan Đảng, Nhà nước đều phải có một công ty hỗ trợ việc đảm bảo ATTT.
 
Trong lĩnh vực báo chí, Bộ trưởng nhấn mạnh nhiệm vụ của báo chí là tăng cường niềm tin của người dân vào đất nước, vào tương lai dân tộc. Đây cũng là năm Cục PTTH-TTĐT có nhiều nhiệm vụ nặng nề: Đó là thực thi luật pháp Việt Nam đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, Bộ trưởng chỉ đạo.
Theo mic.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.340.168
Truy cập hiện tại 457 khách