Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Phát động Giải báo chí chủ đề “Văn hóa ứng xử”
Ngày cập nhật 20/08/2019

Chiều ngày 19/8/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử” do Bộ TT&TT, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch (VHTT&DL) và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức. Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo - Trưởng Ban Tổ chức, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy và Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi - Phó Trưởng Ban Tổ chức đồng chủ trì buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhận định: Việc tổ chức Giải báo chí về chủ đề Văn hóa ứng xử là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) về xây dựng văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo: "Việc tổ chức Giải báo chí về chủ đề Văn hóa ứng xử là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) về xây dựng văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước" Đảng và Nhà nước ta đã xác định, văn hoá là nền tảng tinh thần, là động lực phát triển kinh tế xã hội. Báo chí là một bộ phận của văn hoá, báo chí sáng tạo, phổ biến, lưu truyền văn hoá.

Mỗi tác phẩm báo chí là một sản phẩm văn hoá, mỗi nhà báo là một chiến sĩ trên mặt trận văn hoá. Thứ trưởng nhấn mạnh, thực tế đã chứng minh báo chí truyền thông đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Báo chí đã và đang làm tốt chức năng quan trọng là giáo dục tư tưởng, tuyên truyền cổ động, hướng dẫn và định hướng dư luận, tạo niềm tin và sự đồng thuận cao trong xã hội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa với câu nói “Một dân tộc có nền kinh tế phát triển cũng đáng được ca tụng, nhưng sẽ vinh dự, tự hào hơn nếu dân tộc đó được ca ngợi là một dân tộc có văn hóa”.

Do đó, báo chí không những phản ánh mà cần tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cộng đồng về xây dựng đời sống văn hóa. Báo chí định hướng dư luận xã hội, thay đổi hành vi cộng đồng bằng cách nêu nhiều gương tốt, phê phán cái xấu. Phải làm sao để báo chí góp phần đưa văn hóa lan tỏa và thấm sâu vào tâm lý của quốc dân.

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy và Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, cho rằng Ban Tổ chức Giải báo chí kỳ vọng thông qua cuộc thi sẽ dấy lên trong xã hội những tác động, hiệu ứng, cộng hưởng tích cực từ đó các thành viên trong gia đình và xã hội đều có được những hành vi ứng xử tốt đẹp.

Cũng theo Ban Tổ chức, nội dung Giải báo chí về chủ đề "Văn hóa ứng xử" tập trung vào các nội dung sau: Tuyên truyền về xây dựng gia đình hoà thuận, hạnh phúc, tiến bộ và tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng; Tuyên truyền về trách nhiệm của người tham gia lễ hội như: Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; nội quy thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; ứng xử có văn hoá trong hoạt động lễ hội; Tuyên truyền về trách nhiệm của người tham gia giao thông: Không vi phạm và tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông; chấp hành nghiêm hệ thống báo hiệu đường bộ, đi đúng phần đường, làn đường quy định; không sử dụng rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; không điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định; duy trì phương tiện tham gia giao thông an toàn, sạch đẹp; có thái độ hợp tác, hành vi ứng xử văn minh, lịch sự khi xảy ra tai nạn giao thông; tận tình giúp đỡ người bị nạn, người già, người khuyết tật, trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn khi tham gia giao thông; Tuyên truyền nêu gương các tập thể và cá nhân tiêu biểu, những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong văn hoá ứng xử trên các lĩnh vực; văn hoá ứng xử trong gia đình, trường học, bệnh viện, công sở, nơi công cộng… trên cả nước, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, xây dựng văn minh, hiện đại trong tiến trình hội nhập quốc tế và phát triển của đất nước.

Thể loại báo chí được xét trao Giải bao gồm các tác phẩm báo chí thuộc các thể loại: bài phản ánh, phóng sự, điều tra, bút ký, chương trình tọa đàm và ảnh báo chí (trừ các chương trình phát thanh và truyền hình trực tiếp) tuyên truyền về văn hoá ứng xử được đăng, phát triển các loại hình: báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình từ ngày 1/9/2019 – 30/6/2020. Hồ sơ tham dự giải có thể nộp trực tiếp, hoặc gửi về cơ quan thường trực Giải chậm nhất đến 17h ngày 30/6/2020.

Địa chỉ nhận tác phẩm: Cục Thông tin cơ sở, tầng 20, toà nhà Cục Viễn thông (VNTA), 68 Dương Đình Nghệ, phường Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Lễ tổng kết và trao giải được tổ chức vào dịp kỷ niệm 75 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9/2020.

Quang Huy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.192.731
Truy cập hiện tại 1.719 khách