Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Ban hành Kế hoạch chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 03/02/2020

Ngày 01/02/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch số 19 /KH-UBND về Chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Với mục tiêu nhằm phát hiện sớm trường hợp nhiễm nCoV, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong.

 

Các mục tiêu cụ thể được xây dựng theo từng tình huống dịch bệnh:

Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do nCoV trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế về từ vùng có dịch để xử lý triệt để, tránh lây lan cho cán bộ y tế và cộng đồng.

Tình huống 2: Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất tử vong và lây lan ra cộng đồng.

Tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhắm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Căn cứ từng tình huống, kế hoạch đã xây dựng từng kịch bản chi tiết để chủ động trong từng diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Theo Kế hoạch, các cơ quan thông tấn, báo chí phối hợp với ngành y tế để triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống bệnh dịch nCoV; Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tuyến tỉnh triển khai các nội dung truyền thông theo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cần tập trung các nội dung: Thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch cho người dân để người dân không hoang mang và chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; Tuyên truyền đến các đối tượng nguy cơ lây nhiễm từ khách nhập cảnh, người nước ngoài vào Việt Nam cũng như tới những người Việt nam đi du lịch tới các quốc gia/vùng có dịch bệnh nCoV; Nâng cao khả năng đáp ứng của hệ thống cán bộ tuyên truyền trong và ngoài ngành y tế về trình độ, phương tiện, nhân lực. Huy động các ban ngành, đoàn thể tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống dịch; Tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe kiến thức về các biện pháp phòng bệnh trên các kênh thông tin đại chúng để người dân chủ động phòng, chống và biết cách tự bảo vệ, tăng cường vệ sinh cá nhân, hạn chế đến vùng có dịch.

Kế hoạch cũng đã phân công trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị liên quan như sau:

1. Sở Y tế

- Là cơ quan thường trực, có trách nhiệm tham mưu cho Ban Chỉ đạo chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân cấp tỉnh các phương án, chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc và hóa chất phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona.

- Làm đầu mối phối hợp với các sở, ngành, UBND cấp huyện, thị xã, thành phố Huế triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona; tổng hợp thông tin báo cáo tình hình dịch gửi UBND tỉnh, Bộ Y tế.

- Chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. tăng cường năng lực giám sát bệnh do chủng mới của vi rút Corona, giám sát bệnh chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly, thu dung, điều trị khịp thời.

- Chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Công ty cổ phần cảng Chân Mây, Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh để chỉ đạo tổ chức triển khai kiểm dịch y tế theo đúng quy định.

- Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona tại các huyện, thị xã, thành phố Huế và các sân bay, hải cảng và các cửa khẩu biên giới.

- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lập kế hoạch sẵn sàng phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona tại các tuyến.

- Xây dựng dự toán kinh phí phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét quyết định.

2. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh

- Phối hợp với Sở Y tế triển khai các hoạt động truyền thông, tuyên truyền phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona; không để cho người dân hoang mang, lo sợ.

- Xây dựng các chuyên mục phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona; kịp thời đưa tin, bài tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona.

- Kiểm tra, xử lý các trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội gây hoang mang, lo lắng ảnh hưởng đến đời sống người dân.

3. Công an tỉnh và Sở Ngoại vụ:

- Quản lý người nhập cảnh đến Thừa Thiên Huế, đặc biệt từ các vùng đang có dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona, thông tin nơi lưu trú cho ngành du lịch.

- Công an tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, xử lý các trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội theo quy định pháp luật.

4. Sở Du lịch:

Chủ động nắm danh sách người đến lưu trú, đặc biệt từ các quốc gia đang có dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona, tuyên truyền và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh lây qua đường hô hấp, vận động khách lưu trú khai báo các dấu hiệu bất thường về sức khỏe liên quan đến bệnh đường nhô hấp (sốt, ho, khó thở...). Nếu có du khách có các biểu hiện bệnh lý hô hấp nói trên, yêu cầu mang ngay khẩu trang, cách ly tạm thời tại phòng lưu trú và báo ngay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo số điện thoại đường dây nóng: 0914125640 (bác sỹ Tâm) hoặc 0907795840 (bác sỹ Sanh).

5. Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo

- Chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona trong học sinh, sinh viên;

- Thông tin tới các học sinh, sinh viên đang du học ở nước ngoài để chủ động không đến các khu vực có dịch tại Trung Quốc và tự áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

- Hướng dẫn những trường hợp có biểu hiện: sốt, ho, khó thở,... đến ngay các Trung tâm y tế trên địa bàn để được khám, cách ly điều trị kịp thời;

- Có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng chống dịch khi có yêu cầu của ngành y tế.

6. Sở Lao động – Thương binh và xã hội, Sở Văn hóa và Thể thao

- Không tổ chức đưa người lao động đến các khu vực đang có dịch.

- Chỉ đạo các đơn vị liên quam thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của người lao động, làm việc (xuất phát/trở về) từ các khu vực đang có dịch.

7. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Chỉ đạo các đơn vị Biên phòng phối hợp kiểm soát phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona tại các cửa khẩu.

8. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

- Chỉ đạo các Ban chỉ huy quân sự huyện, thị xã, thành phố Huế phối hợp kiểm soát phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona.

- Chỉ đạo Ban Quân dân y sẵn sàng tham gia, phối hợp ngành Y tế để triển khai Bệnh viện dã chiến 150 giường thu dung điều trị bệnh nhân khi dịch bệnh diễn biến phức tạp và lan rộng ra cộng đồng.

9. Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh

Chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona.

10. Sở Công Thương

Xây dựng kế hoạch duy trì các dịch vụ thiết yếu phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của người dân trong các tình huống xảy ra bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona lan rộng và kéo dài trên địa bàn tỉnh.

11. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo, khuyến cáo các chủ phương tiện vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona do Bộ Y tế quy định.

12. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Cục Quản lý thị trường,  Công an tỉnh, UBND các địa phương kiểm tra, xử lý các trường hợp mua bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh.

13. Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí để đảm bảo hoạt động phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona.

14. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế

- Chỉ đạo xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn.

- Củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

- Chỉ đạo UBND cấp xã, phường, thị trấn trong việc tổ chức, triển khai phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona.

15. Cục Quản lý thị trường tiến hành các biện pháp kiểm soát thị trường đối với mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  Công an tỉnh, UBND các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh.

16. Các sở, ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, có trách nhiệm tham gia, phối hợp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên phối hợp, tham gia tuyên truyền phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona; Phối hợp với ngành y tế trong kiểm tra, giám sát phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Đề nghị các đơn vị y tế Trung ương, Y tế các ngành đóng trên địa bàn tỉnh cần xây dựng kế hoạch chủ động phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona tại đơn vị mình. Phối hợp tốt với ngành Y tế dịa phương trong công tác giám sát, phát hiện, tổ chức thu dung điều trị và thông tin báo cáo tình hình bệnh dịch.

 

P.TTBCXB
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.363.962
Truy cập hiện tại 3.814 khách