Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia”.
Ngày cập nhật 10/07/2020

Sáng ngày 10/7, tại Thành phố Huế, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia”. 

 

Hội thảo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Bà Robyn Mudie - Đại sứ ÚC tại Việt Nam, Đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính đồng chủ trì hội nghị. Hơn 200 đại biểu từ các bộ ngành, địa phương và người dân trực tiếp tham gia Hội nghị, cùng với người dân trên khắp đất nước theo dõi trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế, Báo điện tử VnExpress, fanpage của UNDP. 

 

Hội thảo nhằm mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công trực tuyến của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, đồng thời góp phần nâng cao dịch vụ công thông qua chia sẻ kinh nghiệm kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia của tỉnh Thừa Thiên Huế và thu thập ý kiến của người dân.

 

Thay mặt Lãnh đạo VPCP, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cảm ơn Đại sứ Australia tại Việt Nam, Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã hỗ trợ tổ chức Hội thảo này để thông tin tới nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng, nhân dân cả nước nói chung về Cổng dịch vụ công Quốc gia, một địa chỉ tin cậy để nhân dân có thể thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính với cơ quan hành chính nhà nước ở các cấp chính quyền mà không phụ thuộc vào địa giới hành chính. . Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.  Từ đó, các bộ, cơ quan của Chính phủ và địa phương đã lấy mục tiêu đó để chuyển hướng quản lý hành chính, vừa bảo đảm quản lý theo quy định pháp luật, vừa bảo đảm phục vụ người dân, doanh nghiệp.

 

Hội thảo được chia làm hai phiên: 1. Giới thiệu Cổng Dịch vụ công quốc gia và một số thủ tục hành chính trực tuyến cho người dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia; 2. Đối thoại với người dân về phá triển cổng DVCQG và cải cách thủ tục hành chính.

 

Trong phiên thảo luận về giới thiệu Cổng DVCQG, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã chia sẻ kinh nghiệm kết nối Cổng Dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huế với Cổng dịch vụ công quốc gia và kết quả thực hiện. Qua đó, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cho biết, lộ trình xây dựng Cổng Dịch vụ công của tỉnh Thừa Thiên Huế từ 04/2016 tới nay, đã có nhiều giải pháp dự phòng để hỗ trợ người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính công từ mức độ 3 trở lên trên môi trường mạng. Thời gian đầu cũng gặp những khó khăn, bất cập trong việc nhận thức, cách thức, tổ chức quy trình. Từ tháng 04/2016, trên cơ sở giải quyết những bất cập, tổng kết đánh giá, UBND tỉnh đã chỉ đạo ứng dụng CNTT tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, và đã hợp nhất các hệ thống thông tin thành Cổng Dịch vụ công của tỉnh. Theo đó, những kết quả ban đầu đã đạt được gồm: Đầu mối cung cấp dịch vụ công, các thông tin được cung cấp ở 1 đầu mối duy nhất; Khắc phục được tình trạng manh mún trong triển khai Dịch vụ công; Triển khai mô hình từ phân tán đến tập trung qua hình thức iform; Không dừng lại ở đó, từ tháng 12/2016, tỉnh đã khai trương Cổng Dịch vụ công trực tuyến và phối hợp với Vietinbank khai trương cổng thanh toán trực tuyến. 

 

Các bộ phận tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, các bộ phận cấu thành bên trong (bộ phận hỗ trợ và số hóa) hỗ trợ cho người dân các hoạt động tiếp theo, hệ thống theo dõi, giám sát dịch vụ công, qua đó cung cấp cho UBND tỉnh, các cơ quan quản lý nhà nước có các công cụ quản lý, đồng thời tiếp tục triển khai mô hình trung tâm hành chính công các cấp. Thiết chế phát triển dịch vụ công được hành thành từ việc hình thành các trung tâm hành chính công. Hiện nay đã có hơn 22.000 tài khoản điện tử trên cổng Dịch vụ công của tỉnh. Các hồ sơ sau khi đăng ký bằng hình thức truyền thống, sau khi đăng ký đều được số hóa trên hệ thống Dịch vụ công; Song song với đó, phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện Dịch vụ Bưu chính Công ích, bưu chính Công ích trực tuyến.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn phát biểu trong hội thảo

 

Năm 2020, Cổng DVC của tỉnh đã đáp ứng các tiêu chí tích hợp Cổng Dịch vụ công quốc gia, đến nay đã kết nối thành công với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

 

Tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đã kiến nghị 06 nội dung để giúp cho việc tiếp cận thông tin của người dân với Cổng Dịch vụ công, việc triển khai Dịch vụ công trực tuyến được hiệu quả hơn, cụ thể: Tạo động lực cho các điều kiện công bố trực tuyến; Nghiên cứu mô hình xác thực định danh, Pháp lý hóa hồ sơ điện tử; Mở rộng phạm vi dịch vụ bưu chính công ích; Đa dạng hóa hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; Kết hợp điều kiện đảm bảo, khuyến khích và chế tài.

 

Tại Hội thảo, các bộ ngành tham gia đã giới thiệu dịch vụ công trực tuyến đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện và gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho hộ gia đình, thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe cho ngành giao thông vận tải cấp, cách thực hiện tra cứu nộp phạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ kinh nghiệm kết nối Cổng dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huế với Cổng Dịch vụ công quốc gia… .

 

Trong Phiên Đối thoại với người dân về phá triển cổng DVCQG và cải cách thủ tục hành chính, hội thảo cũng tiếp nhận 06 Kiến nghị của các doanh nghiệp, cá nhân tham gia sử dụng dịch vụ công về việc đăng ký nhãn hiệu, sử dụng vân tay hoặc face id cho việc xác minh định danh thay vì chữ ký số, cần tuyên truyền nhiều hơn tới cấp phường xã để dễ dàng tiếp cận với người dân, người lao động... các phản hồi của người dân theo dõi trực tiếp và trực tuyến cũng được đề cập đến và giải đáp trong phiên thảo luận với người dân do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ điều hành.

 

Kết luận hội thảo, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá cao công tác thực hiện cải cách hành chính, thực hiện chính quyền điện tử của tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng thời hi vọng Thừa Thiên Huế tiếp tục sẽ là tỉnh đi đầu trong việc xây dựng chính quyền điện tử trên cả nước. Đồng chí Bộ trưởng cũng đề nghị doanh nghiệp cần tham gia dịch vụ công tích cực hơn, là đầu tàu trong công tác thực hiện các thủ tục hành chính. Quan điểm không lấy số lượng dịch vụ công làm thành tích mà phải có sự tương tác của doanh nghiệp vào chứ không chỉ của người dân tham gia các thủ tục hành chính. Từng bước phải xây dựng CSDL về TTHC và xem đây là mục tiêu trước mắt và lâu dài nếu không sẽ rất lúng túng trong việc triển khai thời gian tới, đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền rộng rãi tới người dân, doanh nghiệp được biết để thực hiện.

 

Toàn cảnh hội thảo

Quang Huy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.002.383
Truy cập hiện tại 3.185 khách