Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Sở Thông tin và Truyền thông và Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp triển khai công tác thông tin, truyền thông về chính sách BHXH, BHYT
Ngày cập nhật 10/07/2020

Sáng 09/7/2020, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bảo hiểm xã hội họp bàn về công tác triển khai thông tin và truyền thông về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các phương thức thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Giám đốc Sở TT&TT, đồng chí Nguyễn Xuân Tiếu và đồng chí Hoàng Trọng Chính - Phó giám đốc BHXH đồng chủ trì buổi làm việc; cùng tham dự có các phòng chuyên môn của Sở TT&TT và  BHXH tỉnh.

 

Báo cáo tại buổi làm việc về công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Bộ Chính trị về cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội; Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong công tác thông tin, truyền thông về các chế độ, chính sách BHXH đối với người dân. Những giải pháp, hạ tầng mà BHXH đang triển khai về cơ bản đã đáp ứng việc sử dụng thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt trong việc chi trả chế độ chính sách BHXH tuy nhiên do nhận thức của người dân, người đứng đầu cơ quan sử dụng lao động còn hạn chế, tâm lý người dân ngại sử dụng thẻ để thanh toán hoặc các ứng dụng thanh toán trực tuyến; Bên cạnh đó, các ngành vẫn còn lúng túng và chưa thống nhất nội dung và hình thức triển khai.

Chia sẻ những khó khăn của BHXH tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh hiện nay có rất nhiều hình thức để tuyên truyền, truyền thông. Trước mắt, BHXH tỉnh cần xây dựng một chuyên trang chuyên để cung cấp thông tin về các chính sách BHXH, BHYT; Xây dựng các thông điệp cụ thể, dễ nhớ, dễ hiểu để Sở TTTT hỗ trợ công tác tuyên truyền, truyền thông. Đối với hệ thống truyền thanh cấp huyện, Sở TTTT sẽ tiếp tục chỉ đạo để tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền ở cơ sở; Đồng thời, sử dụng kênh truyền thông nội bộ của tỉnh để tuyên truyền trong toàn thể CBCCVC cuat tỉnh; Cổng TTĐT của tỉnh, các hệ thống truyền thông của trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh cũng sẽ tích cực hỗ trợ tuyên truyền.

Việc tuyên truyền qua tin nhắn điện thoại cũng là một phương thức phù hợp và hiệu quả hiện nay. Sở Thông tin và Truyền thông cũng sẽ với các nhà mạng để hỗ trợ gửi tin nhắn theo các thông điệp của BHXH.

Trong tháng 8, UBND tỉnh sẽ triển khai thí điểm không dùng tiền mặt trong khám, chữa bệnh, sức khỏe cho người dân, theo đó, UBND tỉnh đã giáo Sở TTTT chủ trì nhiệm vụ này. Để triển khai có hiệu quả, cần thành lập đoàn liên ngành để phối hợp triển khai. 

Thay mặt BHXH tỉnh, Ông Nguyễn Xuân Tiếu, Phó Giám đốc nhất trí với đề nghị của Lãnh đạo Sở TTTT. Trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tích cực phối hợp với Sở TTTT, chia sẻ cơ sở dữ liệu hộ gia đình để tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai thực hiện. Hai đơn vị cũng thống nhất công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân về ý nghĩa và tiện ích quan trọng của thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần thuyết phục người dân bỏ thói quen dùng tiền mặt. Đồng thời, đánh giá cao sự chủ động của Sở TTTT thời gian qua đã tích cực chỉ đạo, định hướng các cơ quan thông tấn, báo chí và hệ thống thông tin cơ sở tăng cường thông tin, tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, góp phần quan trọng vào công tác  bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Một số hình ảnh của buổi làm việc:

 

 

 

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.002.466
Truy cập hiện tại 3.207 khách