Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Xử lý tài khoản Facebook đăng thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân
Ngày cập nhật 31/07/2020

Ngày 31/7/2020, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-XPVPHC, xử phạt ông Võ Hồng Phương chủ tài khoản facebook Phuong Sentourist, số tiền 10 triệu đồng (Mười triệu đồng chẵn) do đăng tin thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân trên trang facebook cá nhân trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Theo đó, ngày 28/7/2020, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được phản ánh trên ứng dụng Hue S về đề nghị kiểm tra xác minh thông tin bài đăng của facebooker Phuong Sentourist có nội dung đăng tải một số hình ảnh của một đoàn khách du lịch tham quan tại Đại Nội Huế; ăn chiều ở Huế và đăng dòng trạng thái có nội dung như sau: “Thế là đoàn Đà Nẵng đã yên ổn, nữa đêm bỏ khách sạn 4 sao đưa đoàn tẩu thoát khỏi Đà Nẵng 1 cách an toàn. Và khách đang ở Huế. Cầu mong Cô vi đừng theo đoàn con ra Huế mộng mơ.” Đồng thời, trong phần bình luận của mình, ông Phương đã trả lời bình luận là đoàn khách không tiến hành kê khai y tế khi đến Huế, làm cho dư luận hoang mang, lo lắng.

Tại buổi làm việc, Ông Võ Hồng Phương đã thừa nhận mình là chủ tài khoản facebook Phuong Sentourist do ông tạo ra và sử dụng. Các hình ảnh và nội dung bài viết này được sử dụng điện thoại của cá nhân đăng tải lên mạng xã hội facebook vào ngày 26/07/2020. Những hình ảnh và nội dung đã đăng tải ở trên là của đoàn tham quan du lịch của gia đình ông L.T.P (trú tại huyện Củ Chi, TP HCM). Ông Võ Hồng Phương trình bày như sau: Công ty Du lịch Sentourist có nhận 01 tour hướng dẫn tham quan du lịch cho gia đình ông L.T.P về việc tham quan du lịch tại Đà Nẵng – Huế từ ngày 26/7/2020 đến ngày 28/7/2020. Công ty đã bố trí ông Liu Thanh Tâm là hướng dẫn viên của công ty, đảm nhiệm vai trò hướng dẫn cho đoàn gia đình của ông L.T.P. Theo quy định của Công ty, trong quá trình dẫn các đoàn đi tham quan, hướng dẫn viên có trách nhiệm gửi những hình ảnh của đoàn về Công ty để thực hiện công tác truyền thông. Do đó, hướng dẫn viên Liu Thanh Tâm đã chuyển tất cả những hình ảnh đoàn tham quan của gia đình ông L.T.P về công ty thông qua cá nhân ông Võ Hồng Phương để thực hiện công tác truyền thông theo quy định.

Quá trình đăng tải những hình ảnh đoàn tham quan của gia đình ông L.T.P lên tài khoản facekbook Phuong Sentourist do chính bản thân ông Võ Hồng Phương trực tiếp thực hiện. Mặc dù biết rõ lịch trình di chuyển của đoàn tham quan, nhưng cá nhân ông Võ Hồng Phương vẫn sử dụng những từ ngữ không đúng với bản chất sự việc. Cá nhân ông Võ Hồng Phương nhận thấy nội dung thông tin đã đăng tải là thông sai sự thật, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận quần chúng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp và việc làm trên là vi phạm pháp luật. Vì vậy, cá nhân ông Võ Hồng Phương đã cam đoan từ nay về sau không tái diễn hành vi tương tự và xin chịu mọi hình thức xử lý theo quy định của pháp luật đối với vi phạm nêu trên.

* Căn cứ biên bản và kết quả làm việc (theo biên bản làm việc được lập vào lúc 10h00 ngày 28/7/2020, tại khách sạn Duy Tân, số 12 Hùng Vương, TP Huế) ông Liu Thanh Tâm - là hướng dẫn viên của Công ty Sentourist  - phụ trách hướng dẫn  đoàn của gia đình ông L.T. P đã cung cấp lịch trình di chuyển của đoàn như sau:

- Đoàn đến sân bay Đà Nẵng vào lúc 07h45 ngày 26/7/2020, sau đó tham quan chùa Linh Ứng và ăn trưa tại 176 Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng. Vào lúc 13h, tôi có cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng nên hủy tất cả các dịch vụ tại Đà Nẵng và đưa đoàn đi Hội An, Huế.

- Đoàn khởi hành đi Huế lúc 20h ngày 26/7/2020 và đến khách sạn Duy Tân, TP Huế lúc 23h30 cùng ngày. Quá trình di chuyển đến Huế không dừng lại bất kỳ chỗ nào của Đà Nẵng và Huế. Khi đến khách sạn, đoàn được lễ tân khách sạn hướng dẫn làm tờ khai y tế và đo thân nhiệt.

- Sáng ngày 27/7/2020, đoàn tham quan Đại Nội, hình ảnh anh Võ Hồng Phương đăng tải lên là hình ảnh của đoàn. Vào lúc 12h - 13h, đoàn ăn trưa  tại 97 Nguyễn Hoàng, TP Huế và sau đó nghỉ ngơi tại khách sạn. Từ 16h30 đến 18h đoàn tham quan tại chùa Linh Mụ và ăn tối tại khách sạn. Buổi tối đoàn tự do.

- Sáng ngày 28/7/2020, vào lúc 07h30 đoàn ăn sáng tại khách sạn và sau đó đi biển Thuận An.

Theo quy định của Công ty, hướng dẫn viên có phải gửi những hình ảnh về Công ty để thực hiện công tác truyền thông. Vì vậy, những hình ảnh tham quan của đoàn là do tôi đã chuyển cho ông Võ Hồng Phương qua số điện thoại (zalo) 0933210333. Các thông tin do ông Võ Hồng Phương đăng tải về đoàn trên mạng xã hội hoàn toàn không đúng thực tế.

Nội dung bài viết trên đã được ông Võ Hồng Phương đăng tải trên tài khoản facebook Phuong Sentourist là thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Hành vi này của ông Võ Hồng Phương là vi phạm tại vi phạm điểm d, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Do đó, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-XPVPHC, xử phạt ông Võ Hồng Phương chủ tài khoản facebook Phuong Sentourist, số tiền 10 triệu đồng (Mười triệu đồng chẵn).

Hình ảnh tại buổi làm việc:

ttphu
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.692.397
Hiện tại 975 khách