Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
29 nội dung quan trọng liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội được thông qua tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 13 HĐND tỉnh
Ngày cập nhật 23/12/2020
Ảnh tại Hội nghị

Sáng 23/12, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 chính thức khai mạc kỳ họp chuyên đề lần thứ 13 để xem xét, thông qua nhiều đề án do UBND tỉnh trình. Tham dự kỳ họp có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ.

 

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu nhấn mạnh, theo chương trình, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung thảo luận và quyết định 29 nội dung liên quan đến phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh; ban hành một số chính sách liên quan đến lĩnh vực khoa học công nghệ, nông nghiệp và phát triển nông thôn; sắp xếp, đổi tên gọi các tổ dân phố của thành phố Huế và một số nội dung quan trọng khác...

Để chuẩn bị nội dung kỳ họp, Thường trực HĐND và UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn chỉnh các tờ trình, đề án đảm bảo đúng trình tự thủ tục và quy định của pháp luật để trình HĐND tỉnh. Các Ban HĐND tỉnh đã chủ động phối hợp với UBND tỉnh và các cơ quan chủ trì để tham gia, góp ý vào nội dung các văn bản; tổ chức thẩm tra để có thêm thông tin và luận cứ cung cấp cho đại biểu HĐND tỉnh xem xét quyết định.

“Kỳ họp chuyên đề lần này có nhiều nội dung rất quan trọng, cấp bách. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, dân chủ thảo luận, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp” - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu nhấn mạnh.

Tại kỳ họp, thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Đại Vui trình bày 22 tờ trình phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Đáng chú ý là dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương; tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh và cầu qua cửa biển Thuận An; đường Tố Hữu về sân bay Phú Bài; dường Mỹ An - Thuận An; nâng cấp một số đường Tỉnh lộ Nghĩa trang Nhân dân phía Bắc…

Theo thẩm tra của HĐND tỉnh, quy mô các dự án được điều chỉnh đều trên 40 tỷ đồng, xuất phát từ nhu cầu cấp thiết phục vụ cho việc phát triển KT - XH, do đó UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh chủ trương ác dự án đầu tư công là đúng quy định.

Tuy nhiên, HĐND tỉnh cũng lưu ý, do quy mô các dự án được điều chỉnh có quy mô khá lớn, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, xem xét mức độ ưu tiên của từng dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025, nhất là quan tâm một số dự án quan trọng, cấp bách, tạo động lực phát triển KT - XH; phân kỳ đầu tư hợp lý với nguyên tắc các dự án mới bảo đảm thời gian bố trí vốn thực hiện dự án.

Về điều chỉnh vốn đầu tư công năm 2020, nguồn vốn kế hoạch đầu tư công trên địa bàn tỉnh năm 2020 là 4.492 tỷ đồng, lỹ kế giải ngân tất cả các nguồn vốn đến 15/12/2020 là 2.821 tỷ đồng, đạt 62,8% kế hoạch. Cơ bản các nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân trên 80%; tuy nhiên nguồn vốn ODA có giá trị giải ngân thấp đã kéo theo tỷ lệ giải ngân thấp của tỉnh.

Báo cáo thẩm tra của HĐND tỉnh cho thấy, các dự án chậm tiến độ là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh giải pháp kỹ thuật, công nghệ, thẩm định hồ sơ và điều chỉnh dự án… nên không thể giải ngân vốn trong năm 2020. Vì phậy, phải điều chuyển vốn đối với các dự án chậm tiến độ, giải ngân thấp cho các dự án quan trọng, cấp bách để sớm hoàn thành dự án.

Cũng trong sáng nay, HĐND tỉnh xem xét thông qua bảng Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 áp dụng trên địa bàn tỉnh; quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025; quy định nội dung và mức chi hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025; quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ và phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2030; một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2021 - 2025...

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu cho biết, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thông qua 29 nội dung rất quan trọng liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua đã kịp thời thể chế hóa các quy định của Trung ương, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của địa phương, tạo cơ sở pháp lý cho các cấp, các ngành triển khai thực hiện.

Để thực hiện tốt các nghị quyết của HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu đề nghị UBND tỉnh khẩn trương ban hành các quyết định để triển khai thực hiện. Đề nghị Thường trực, các Ban HĐND, các đại biểu HĐND tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các cấp tăng cường giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết để các nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

 

 

Theo thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.666.991
Hiện tại 2.214 khách