Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng: Quá trình xây dựng CQĐT của Thừa Thiên Huế có nhiều điểm sáng, nhiều ý tưởng tốt để nhân rộng
Ngày cập nhật 24/12/2020

Ngày 24/12/2020, tại văn phòng UBND tỉnh Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm trưởng đoàn về kinh nghiệm triển khai chính quyền điện tử, dịch vụ đô thị thông minh và chuyển đổi số tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện Trung tâm CNTT tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Huy Dũng mong muốn tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ những kinh nghiệm từ những thành công của tỉnh về việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai chính quyền điện tử cho tới ứng dụng các dịch vụ đô thị thông minh tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua đó để Bộ TT&TT hoàn thiện bộ tiêu chí của Bộ đồng thời lấy đó làm mô hình chuẩn để triển khai cho các địa phương trong thời gian tới. Đồng thời về phía Bộ, có những hỗ trợ phối hợp với tỉnh trong thời gian tới cũng mong muốn tỉnh đề xuất để tiến hành thực hiện.

Với kinh nghiệm trong công tác triển khai của tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng chí Phan Ngọc Thọ chia sẻ năm 2020 bước qua một mục tiêu mới của chuyển đổi số. Kinh nghiệm của Thừa Thiên Huế trong những năm qua triển khai chính quyền điện tử đó chính là nhu cầu triển khai ứng dụng xuất phát từ nhu cầu quản lý, lấy phương châm đi từ "dễ đến khó", "đi tắt đón đầu". Quá trình rút kinh nghiệm từ việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về CNTT trong thời gian vừa qua trong khi tỉnh có nguồn lực về tài chính khó khăn trong việc triển khai ứng dụng CNTT không lớn. Phiên bản triển khai tại tỉnh Thừa Thiên Huế là phiên bản dịch vụ đô thị thông minh cuối cùng từ các phiên bản khác.

Chia sẻ những kinh nghiệm của tỉnh trong hơn 10 năm triển khai CQĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, tỉnh rất quan tâm và chỉ đạo các sở, ngành triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển và chuyển đổi từ CQĐT sang Chính quyền số, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông đồng bộ. Tỉnh đang dần hoàn thiện hạ tầng Trung tâm dữ liệu đặt tại Sở TTTT nhằm lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn – Big Data và triển khai các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh và các dịch vụ đô thị thông minh.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ trao đổi với Đoàn công tác

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, người dân được tiếp cận các ứng dụng và nhà nước sẵn sàng là một trong những yếu tố dẫn đến thành công của Đô thị thông minh. Hiện nay, trong các dịch vụ Đô thị thông minh cung cấp thì dịch vụ phản ánh hiện trường được người dân hưởng ứng và sử dụng nhiều nhất. Các dịch vụ ứng dụng đã và đang góp phần nâng cao chất lượng, đổi mới phương thức hoạt động quản lý nhà nước, gia tăng mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của chính quyền.

“Là địa phương còn gặp khó khăn về nguồn lực tài chính, nhưng nhờ sự quan tâm thường xuyên của người đứng đầu, mức độ sẵn sàng của các đơn vị trong việc tiếp cận, ứng dụng CNTT trong công tác quản lý gắn với việc tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về CNTT nên tỉnh đã xây dựng và phát triển thành công Đô thị thông minh như hiện nay theo nhu cầu quản lý”- Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định.

Để xây dựng Thừa Thiên Huế thành trung tâm CNTT của cả nước, một thuận lợi là tỉnh đã được kết nạp vào chuỗi Công nghệ phần mềm Quang Trung. Cùng với đó, tỉnh đã xây dựng hạ tầng nhằm mời gọi, thu hút nhiều doanh nghiệp đến với Huế. Đồng thời, có kế hoạch đào tạo khoảng 10.000 kỹ sư CNTT đến năm 2025. Tỉnh đề nghị Bộ TTTT nghiên cứu hỗ trợ tỉnh trong việc phát triển hạ tầng CNTT; huy động, thu hút đầu tư CNTT vào tỉnh, từng bước hình thành trung tâm CNNT tại Thừa Thiên Huế.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng ghi nhận, đánh giá cao quá trình xây dựng CQĐT của Thừa Thiên Huế. Cho rằng Huế có nhiều điểm sáng, nhiều ý tưởng tốt để nhân rộng. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng gợi mở, tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu, áp dụng CNTT, cung cấp nhiều dịch vụ đô thị thông minh, cải cách hành chính mạnh mẽ, tạo thuận lợi và giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, cần xác định đổi mới sáng tạo, phát triển cơ sở hạ tầng CNTT- dữ liệu lớn (big data), chuyển đổi số, nguồn nhân lực là những vấn đề lớn, mang tính quyết định. Đồng thời, có lộ trình xây dựng phòng máy chủ lên điện toán đám mây với tiêu chuẩn bảo mật cao hơn.

Trước đó, tại Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh – Sở Thông tin và Truyền thông. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đã báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng và đoàn công tác các kết quả đạt được trong quá trình triển khai ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh tại tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian vừa qua đặc biệt là trong đợt dịch COVID-19 và các đợt mưa bão, lũ lụt. Hệ thống dịch vụ đô thị thông minh, tổng đài 19001075 đã phát huy hiệu quả, các tiện ích của hệ thống phản ánh hiện trường, hệ thống camera công khai hệ thông để hỗ trợ người dân giám sát, cập nhật tình hình lụt bão, mức độ, lưu lượng giao thông, đồng thời để cơ quan nhà nước xử lý các trường hợp vi phạm ATGT… và nhiều dịch vụ khác. Trong đó nhấn mạnh hệ thống báo cáo số đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh sử dụng công nghệ Big Dât vào các số liệu từ các cơ quan, địa phương giúp giảm thiểu thời gian công sức báo cáo trên giấy, các số liệu được nhập trên eform để cập nhật số liệu thuận tiện cho việc tổng hợp số liệu từ các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông, thời gian nhanh hơn so với báo cáo truyền thống. Dữ liệu được tập hợp từ nhiều nguồn, phục vụ tốt cho công tác báo cáo lãnh đạo tỉnh. Ngoài ra, công tác phối hợp giữa Sở và các doanh nghiệp làm về ứng dụng CNTT cho tỉnh: AIC, BKAV, Viettel, VietSoft PRo … đã phát huy hiệu quả cho việc “may đo” đặt hàng các nhu cầu của tỉnh với các doanh nghiệp về CNTT.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn trình bày các giải pháp của dịch vụ đô thị thông minh tại buổi làm việc

Trong buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông về chuyển đổi số. Thay mặt lãnh đạo Sở, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Giám đốc Sở báo cáo quá trình chuyển đổi số của Sở Thông tin và Truyền thông trong thời gian vừa qua, qua đó đã triển khai 16 dịch vụ trong đó 8 dịch vụ đi vào thực tế, mỗi dịch vụ đã phát huy giá trị của nó phù hợp vào thực tiễn, kết nối được với người dân với các dịch vụ đô thị thông minh thông qua ứng dụng Hue-S. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đã giới thiệu các dịch vụ trên ứng dụng Hue-S đã triển khai cho người dân và công tác quản lý của chính quyền. Các dịch vụ đang triển khai chủ yếu dựa vào nhu cầu thực tế của địa phương. Tại buổi làm việc, một số doanh nghiệp đã trình bày một số công nghệ đang triển khai tại tỉnh Thừa Thiên Huế với Đoàn công tác Bộ TTTT qua đó làm rõ các chi phí đầu tư, công nghệ và mức độ đảm bảo An toàn, bảo mật thông tin của các ứng dụng. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng kiến nghị với Bộ Thông tin và Truyền thông một số khó khăn vướng mắc trong công tác triển khai dịch vụ công, công tác báo cáo gửi Bộ của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp còn nhiều. Trong thời gian tới Sở sẽ gửi đề xuất các tiêu chí về 4 Không 1 Có về các dịch vụ đô thị thông minh để Bộ nghiên cứu, sớm ban hành. Đồng thời quan tâm hỗ trợ tỉnh trong việc triển khai hạ tầng, đường truyền về cấp xã, chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng mong muốn Sở Thông tin và Truyền thông sẽ sớm có nhiều câu chuyện về ứng dụng CNTT trong năm 2021 về Chính phủ số. Đồng thời thu hút các doanh nghiệp, phối kết hợp với các doanh nghiệp triển khai khu CN-CNTT tập trung. Lựa chọn một số huyện, xã nghèo để đầu tư chuyển đổi số phát triển tăng thu nhập bình quân đầu người tăng lên. Về xã hội số thì tập trung vào y tế, giáo dục, đào tạo kĩ năng số cho người dân.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Toàn cảnh buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Huy Dũng tặng Cẩm nang An toàn thông tin cho đồng chí Phan Ngọc Thọ

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm

Đồng chí Nguyễn Huy Dũng nghe trình bày về các dịch vụ đô thị thông minh

Đoàn công tác làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông

 

Quang Huy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.522.152
Hiện tại 22 khách