Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2021
Ngày cập nhật 13/01/2021

Sáng ngày 13/01/2020, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc ngành Thông tin và Truyền thông. Về phía Sở Thông tin và Truyền thông có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở, các đồng chí trong Ban Giám đốc, Trưởng các phòng chuyên môn và toàn thể cán bộ CCVC Sở TTTT. Hội nghị trực tuyến thêm điểm cầu tại Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế.

 
 
Năm 2020 tỉnh Thừa Thiên Huế đối diện với vô cùng khó khăn, tình hình dịch bệnh đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động phát triển kinh tế, xã hội nói chung cũng như hoạt động của ngành nói riêng, tiếp đó là ảnh hưởng nặng nề của thiên tai bão lụt đã làm cho khó khăn lại chồng thêm khó khăn. Song với sự quan tâm chỉ đạo quyết liêt của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, sự quyết tâm của toàn ngành, năm 2020, ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ.
 
Thay mặt lãnh đạo Sở, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn báo cáo những điểm nổi bật của ngành Thông tin và Truyền thông với nhiều kết quả khả quan: Hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia tiếp tục được xây dựng hiện đại và rộng khắp. Mạng lưới bưu chính, viễn thông phát triển nhanh chóng, vững chắc. Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ với nhiều thành tựu trong ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước và đời sống xã hội. Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia với mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số lớn mạnh của Việt Nam đã lan tỏa đến mọi ngõ ngách của xã hội, từ Trung ương đến địa phương. Báo chí đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là kênh thông tin quan trọng giúp Chính quyền điều hành kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo an sinh xã hội; đấu tranh phòng chống tiêu cực, chống diễn biến hòa bình và các luận điệu xuyên tạc, phản động của các thế lực thù địch; phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội, tạo đồng thuận, lan toả năng lượng tích cực, tạo niềm tin xã hội, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần để Ngành thông tin và truyền thông bứt phá vươn lên. Các hoạt động thông tin đối ngoại đã chuyển tải ra thế giới thông tin sinh động, đa chiều về đất nước, con người Thừa Thiên Huế ổn định, thân thiện, năng động và giàu tiềm năng phát triển. Hoạt động xuất bản, in và phát hành tiếp tục phát triển và đi vào nề nếp, góp phần tích cực vào công tác thông tin tuyên truyền của Đảng và Nhà nước; cung cấp một khối lượng kiến thức, thông tin phong phú, đa chiều đáp ứng đầy đủ nhu cầu thụ hưởng văn hóa tinh thần ngày càng cao của nhân dân.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
 
Các chỉ số xếp hạng ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được giữ vững thứ hạng; Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin xếp vị thứ hai toàn quốc; Chỉ số chính quyền điện tử xếp thứ nhất toàn quốc. Đặc biệt, năm 2020 là năm cuối thực hiện Đề án Phát triển dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2018-2020 với nhiều thành tựu đáng khích lệ, dịch vụ đã đi vào thực tiễn cuộc sống và được người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội đồng thuận, từ đó đóng góp tích cực trong việc trở thành công cụ quan trọng góp phần thúc đẩy tỉnh nhà vượt qua một năm vô vàn khó khăn với nhiều kết quả đáng khích lệ, đã tạo thành mô hình điểm cho toàn quốc trong dịch vụ đô thị thông minh.
 
Giai đoạn 2016-2020, Sở TT&TT tập trung ưu tiên đẩy mạnh việc tham mưu hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Công tác tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật tập trung vào việc thể chế hóa để tạo điều kiện đảm bảo thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, thức đẩy phát triển doanh nghiệp, chính sách phát triển kinh tế, phát triển khoa học công nghệ tạo điều kiện cho ngành TT&TT phát triển mạnh, bền vững và tiếp tục đóng góp và tạo thành tựu bứt phá cho sự phát triển của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và công cuộc chuyển đổi số của Tỉnh, chú trọng đến vấn đề an toàn thông tin, hạ tầng số, Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số để kết nối liên thông, chữ ký số, định danh, xác thực, tạo nền tảng cho việc phát triển kinh tế số, xã hội số, chính phủ số trong giai đoạn tiếp theo. Các quy định pháp luật về bưu chính, viễn thông tiếp tục được hoàn thiện tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông tiếp tục phát triển, cạnh tranh lành mạnh và phát huy được nội lực, đảm bảo tính tự lực, tự cường, làm nền tảng cho sự phát triển và lớn mạnh của doanh nghiệp số. 
 
Hội nghị còn được nghe 07 tham luận, ý kiến, số trao đổi của các sở, ngành, các doanh nghiệp thuộc ngành TTTT thông tin thêm về một số kết quả, dịch vụ mà các doanh nghiệp đang triển khai cho ngành TTTT được tốt hơn và những dịch vụ mà chính quyền và người dân trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng.
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao những kết quả và thành tựu mà ngành đã đạt được trong thời gian qua. Trong năm 2020, lĩnh vực TTTT đã là một điểm sáng của tỉnh, trong thời điểm khó khăn dịch bệnh và lụt bão, nhưng ngành TTTT vẫn có mức tăng trưởng cao. Nhiều hội nghị, hội thảo cấp quốc gia về chuyển đổi số đã cho thấy những kết quả, thành công của ngành TTTT Thừa Thiên Huế so với cả nước, đặc biệt trong việc ứng dụng CNTT vào thực tế, đặc biệt phát huy vai trò cao nhất trong những thời điểm dịch bệnh, thiên tai. Nhiều hình thức chuyển đổi số trong công tác phòng chống dịch đã phát huy hiệu quả: hệ thống tổng đài, hệ thống Hue-S đã được người dân đánh giá cao, giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ cho người dân. Hệ thống hạ tầng viễn thông của thành phố, của tỉnh đã được chỉnh trang và làm đẹp hơn cho diện mạo thành phố. Công tác quản lý báo chí, mạng xã hội có nhiều bước tiến triển tốt hơn, Sở đã tổ chức tốt định hướng thông tin kịp thời, thể hiện được quan điểm của lãnh đạo tỉnh trong quá trình xây dựng và phát triển. 
 
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - phát biểu chỉ đạo hội nghị
 
 
 
Đồng thời đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đặt ra một số nhiệm vụ cho ngành TTTT  trong thời gian tới, đó là phải định hướng được mô hình chuyển đổi số của tỉnh sao cho có trọng tâm, trọng điểm; Chuyển đổi số không chỉ là một cơ quan, đơn vị đơn lẻ, mà là cả hệ thống chính trị, sự phối hợp của các ngành, địa phương; Ngành TTTT phải là đơn vị tiên phong, đi tắt đón đầu, để các sở, ngành, địa phương thấy được tính ưu việt của kế hoạch chuyển đổi số. Cần đề xuất, lựa chọn 1 địa phương làm điểm trong công tác chuyển đổi số. Nâng cao trình độ ứng dụng CNTT cho cán bộ cơ sở thông qua đào tạo, bồi dưỡng. xác định chuyển đổi số phải thực hiện từ cơ sở - hệ thống liên hoàn từ dưới lên trên, lấy người dân làm gốc.Triển khai hệ thống truyền thanh thông minh để nâng cao chất lượng thông tin đến với người dân ở cơ sở. Tham mưu có hiệu quả cho UBND tỉnh thực hiện các đề án, dự án CNTT, có kế hoạch triển khai đồng bộ; có cơ chế phối hợp giữa các cấp, các ngành trong tỉnh để thực hiện các nhiệm vụ; Tiếp tục phát huy các ứng dụng trên Hue-S, góp phần mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về hình ảnh của Thừa Thiên Huế trên bước đường xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025 theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị,  
 
Toàn cảnh hội nghị
 
 
 
 
 
 
 
Quang Huy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.002.480
Truy cập hiện tại 3.211 khách