Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Tăng cường giám sát việc quét Thẻ kiểm soát dịch bệnh
Ngày cập nhật 13/01/2022

Đây là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Phương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp ngày 11/01/2022

 

Theo đó, cần tập trung thực hiện một số nội dung sau:

1. UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế:

a) Về tiêm vắc xin:

- Ghi nhận và biểu dương UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế và UBND các xã, phường, thị trấn đã nỗ lực, quyết liệt triển khai thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh. Đến nay, đã hoàn thành cơ bản việc tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi trên địa bàn.

- Thời gian tới, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động, tiêm vét vắc xin bảo đảm không để sót ai thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm vắc xin đầy đủ (trừ trường hợp chống chỉ định), đặc biệt là những người già yếu, không di chuyển được.

b) Việc cách ly, điều trị F0 tại nhà:

- Tiếp tục triển khai rộng rãi phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà; không thực hiện việc chuyển F0 lên các Khu cách ly, điều trị tập trung của tỉnh nếu không đảm bảo các điều kiện theo hướng dẫn của Sở Y tế.

- Chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn, các Trạm Y tế, Tổ Y tế lưu động theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà để phát hiện sớm những trường hợp diễn tiến nặng để xử lý, can thiệp kịp thời.

- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức mặt trận đoàn thể tại cơ sở, Tổ COVID-19 cộng đồng thường xuyên thăm hỏi hoặc hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm, đồ thiết yếu... để bảo đảm đời sống của các trường hợp F0 đang cách ly, điều trị tại nhà có hoàn cảnh khó khăn.

c) Việc tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết cho nhân dân:

Căn cứ các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, và UBND tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế nghiên cứu, xây dựng phương án tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết cho nhân dân với quy mô, hình phức phù hợp đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

2. Sở Y tế:

- Tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

- Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả người trên 18 tuổi; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã và thành phố Huế chủ động nắm bắt tình hình F0 trên địa bàn để có phương án cung ứng thuốc, vật tư y tế cho công tác chăm sóc, điều trị F0 tại nhà; kịp thời tham mưu cho UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế bổ sung hoặc điều phối nhân sự để đảm bảo nguồn lực chăm sóc F0 tại nhà; trong trường hợp vượt quá khả năng huy động nhân sự y tế của địa phương thì đề xuất Sở Y tế hỗ trợ nhân sự từ lực lượng dự bị của ngành y tế.

- Hướng dẫn cho các Trạm Y tế, Tổ Y tế lưu động trong việc đánh giá, phân loại F0 mới phát hiện theo mức nguy cơ, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19, quy trình chăm sóc người F0 cách ly tại nhà; tăng cường kiểm tra, giám sát triển khai các hoạt động chăm sóc và quản lý F0 trên địa bàn, việc cấp phát thuốc của Trạm Y tế, Tổ Y tế lưu động.

3. Công tác giáo dục và đào tạo: Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế căn cứ tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn để có phương án tổ chức dạy học cho các em học sinh một cách khoa học theo hướng ưu tiên hình thức học trực tiếp, đảm bảo các quy định về giảng dạy và quy định về phòng, chống dịch.

4. Sở Thông tin và Truyền thông: chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế khẩn trương rà soát, có phương án khắc phục những bất cập của ứng dụng truy vết thông qua mã QR trên Thẻ kiểm soát dịch bệnh; tăng cường giám sát việc quét Thẻ kiểm soát dịch bệnh.

- Tổ chức tập huấn quy trình truy vết F1 và giám sát F0 cách ly, điều trị tại nhà cho các lực lượng trực tiếp tham gia vận hành để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các tính năng phù hợp với tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch.

5. Về các Khu cách ly, điều trị tập trung của Tỉnh:

- Đối với Khu cách ly tập trung tại Khu biệt thự Làng xanh Lăng Cô (T17) và Khu nghỉ dưỡng Làng Cò (T18): thống nhất giao UBND huyện Phú Lộc tiếp nhận quản lý.

- Đối với Khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng (T5) và Ký túc xá Trường Bia (T6): thống nhất trả lại cơ sở vật chất cho Đại học Huế để tiếp tục hoạt động giảng dạy, học tập.

- Đối với các Khu cách ly, điều trị tập trung T2, T3, T4: tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19.

Giao Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tiến hành kiểm tra, thực hiện các thủ tục bàn giao cơ sở vật chất đảm bảo theo quy định; chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị có liên quan kiện toàn, tinh gọn bộ máy quản lý, điều hành, rà soát hệ thống cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung... để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

6. Về việc mở rộng, nâng cấp Trung tâm nghiên cứu và điều trị COVID-19 đặt tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2:

- Bệnh viện Trung ương Huế sớm triển khai việc đầu tư, mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho việc mở rộng, nâng cấp, bảo đảm kịp thời cứu chữa cho các bệnh nhân chuyển nặng đến Trung tâm nghiên cứu và điều trị COVID-19.

- Yêu cầu Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế khẩn trương hoàn thiện Dự án mở rộng, nâng cấp Trung tâm nghiên cứu và điều trị COVID-19 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Thông báo số 06/TB-UBND ngày 05/01/2021.

- Giao Sở Tài chính khẩn trương đề xuất các thủ tục pháp lý, tham mưu bố trí kinh phí để hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện mở rộng, nâng cấp Trung tâm nghiên cứu và điều trị COVID-19 theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh để kịp thời điều trị người nhiễm COVID-19 triệu chứng nặng trên địa bàn.

 

Anh Uyên
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.642.019
Hiện tại 903 khách