Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Hướng dẫn quy trình xử lý thi hài bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong
Ngày cập nhật 23/02/2022

Nhằm mục đích phòng ngừa lây lan dịch COVID-19 tại cộng đồng, đảm bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh (gọi là Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh) ban hành công văn số 14/HD/BCH ngày 21/02/2022 về việc Hướng dẫn quy trình xử lý thi hài bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong, cụ thể như sau:

I. NGUYÊN TẮC CHUNG

- Đảm bảo không phát tán mầm bệnh trong quá trình xử lý, vận chuyển, hỏa táng hoặc mai táng thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

- Thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 phải được hỏa táng, chỉ tổ chức mai táng trong trường hợp không thực hiện được việc hỏa táng.

- Thi hài phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

- Tất cả các chất thải phát sinh trong quá trình xử lý, vận chuyển, hỏa táng hoặc mai táng thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 phải được xử lý như chất thải lây nhiễm.

II. CÔNG TÁC TỔ CHỨC – ĐIỀU HÀNH

1. Đối với các cơ sở thu dung điều trị bệnh COVID-19:

- Mỗi cơ sở thu dung điều trị bệnh COVID-19 phải chuẩn bị nhà Đại thể để thực hiện các hoạt động liên quan đến công tác mai táng, hỏa táng thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Trường hợp đơn vị không có nhà Đại thể phải chuẩn bị một khu vực riêng để tổ chức xử lý thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

- Các cơ sở thu dung điều trị bệnh COVID-19 chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, hóa chất để đảm bảo công tác khử khuẩn, khâm liệm thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

- Sau khi khâm liệm thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 cơ sở thu dung điều trị thông báo cho Trung tâm Y tế nơi có người bệnh tử vong biết, chuẩn bị phương tiện để tiếp nhận và chuyển về địa phương mai táng theo quy định.

2. Đối với cộng đồng:

- Mỗi địa phương/Ban chỉ đạo xã, phường, thị trấn phải thành lập các Tổ xử lý thi hài để kịp thời xử lý trong trường hợp có người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 tử vong trên địa bàn.

- Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, hóa chất và hỗ trợ các nguồn lực cần thiết cho việc tổ chức thực hiện công tác xử lý thi hài nhiễm SARS-CoV-2, khử khuẩn và xử lý môi trường.

3. Yêu cầu:

- Ban Chỉ đạo xã, phường, thị trấn tổ chức việc cách ly tạm thời khu vực hộ gia đình có thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian hỏa táng, mai táng.

- Không tổ chức thăm viếng, phúng điếu tại gia đình trong thời gian có thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 tại địa phương.

- Thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 cần được hỏa táng, mai táng càng sớm càng tốt, không để quá 24 giờ kể từ khi tử vong.

III. QUY ĐỊNH CHUNG VỆ SINH MAI TÁNG, HỎA TÁNG NGƯỜI CHẾT DO DỊCH BỆNH NGUY HIỂM

(Thực hiện theo Thông tư 21/2021/TT-BYT ngày 26/11/2021 của Bộ Y tế Quy định về vệ sinh mai táng, hỏa táng)

1. Xử lý thi thể:

- Thân nhân người chết hoặc người phát hiện ra thi thể người chết do dịch bệnh nguy hiểm thông báo ngay cho UBND cấp xã nơi địa phương của bệnh nhân thường trú tử vong.

- Người tham gia xử lý thi thể được tập huấn về các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý thi thể. Khi tham gia xử lý thi thể mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân (trang phục phòng hộ, kính che mắt, găng tay cao su, khẩu trang y tế, giầy hoặc ủng).

- Bọc kín thi thể bằng túi đựng thi thể làm bằng vật liệu chống thấm, không trong suốt, chắc chắn, không bị bục, thủng, thành túi có độ dày ≥ 150µm (tương đương 0.15 mm); khóa kéo phải kín và cố định chắc chắn bằng dây buộc hoặc băng dính; khử khuẩn bên ngoài túi đựng thi thể bằng dung dịch chứa 0,1% Clo hoạt tính. Trường hợp không có túi đựng thi thể, bọc kín thi thể bằng 02 lớp vải, sau đó bọc kín thi thể bằng 02 lớp ni-lon; khử khuẩn bên ngoài lớp ni-lon thứ nhất bằng dung dịch chứa 0,1% Clo hoạt tính. Thực hiện tương tự với lớp ni-lon thứ hai và tổ chức khâm liệm thi thể.

- Khử khuẩn toàn bộ các bề mặt khu vực có người chết và các vật dụng có tiếp xúc với thi thể bằng dung dịch chứa 0,1% Clo hoạt tính, cồn 70% hoặc các chế phẩm diệt khuẩn bề mặt; chất thải phát sinh trong quá trình xử lý thi thể được thu gom, xử lý như chất thải lây nhiễm.

- Sau khi công việc kết thúc, người tham gia xử lý thi thể phải tháo, cởi bỏ các phương tiện bảo vệ cá nhân và thu gom, xử lý như chất thải lây nhiễm; rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

2. Vệ sinh trong quàn, khâm liệm thi thể:

- Thời gian quàn thi thể không quá 24 giờ kể từ khi chết hoặc phát hiện thi thể. Trường hợp phải quàn thi thể lâu hơn 24 giờ thì phải bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ -10°C trở xuống.

- Đóng kín quan tài. Dán kín các khe hở của quan tài (nếu có) để bảo đảm không bị rò rỉ, thấm nước, không bị bục, vỡ trong quá trình di chuyển.

- Chất thải phát sinh được thu gom, xử lý như chất thải lây nhiễm.

3. Vệ sinh trong vận chuyển quan tài chứa thi thể:

- Người đi cùng phương tiện vận chuyển quan tài chứa thi thể mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân (kính che mắt, găng tay cao su, khẩu trang y tế, giầy hoặc ủng).

- Ngay sau khi vận chuyển quan tài chứa thi thể tới nơi mai táng hoặc hỏa táng phải khử khuẩn toàn bộ bề mặt phương tiện chở quan tài bằng dung dịch chứa 0,1% Clo hoạt tính, cồn 70% hoặc các chế phẩm diệt khuẩn bề mặt.

- Sau khi công việc kết thúc, người đi cùng phương tiện vận chuyển quan tài chứa thi thể phải tháo, cởi bỏ các phương tiện bảo vệ cá nhân và thu gom, xử lý như chất thải lây nhiễm; rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

4. Vệ sinh trong tổ chức tang lễ:

- Người tổ chức và tham gia tang lễ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

- Nhà tang lễ, khu tổ chức tang lễ bảo đảm vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt của nền nhà, tường xung quanh nơi đặt thi thể và các vật dụng có tiếp xúc với thi thể; chất thải tiếp xúc trực tiếp với quan tài được thu gom, xử lý như chất thải lây nhiễm.

5. Vệ sinh trong mai táng, hỏa táng:

- Khi mai táng thi thể, tiến hành rắc một lớp vôi bột xung quanh thành và đáy huyệt trước khi đặt quan tài xuống huyệt. Trước khi lấp đất, rắc một lớp vôi bột ở xung quanh và trên mặt quan tài.

- Sau khi mai táng, hỏa táng phải vệ sinh, khử khuẩn dụng cụ, thiết bị dùng để mai táng, vận chuyển thi thể đến lò hỏa táng, khu vực mai táng, hỏa táng bằng dung dịch chứa 0,1% Clo hoạt tính, cồn 70% hoặc các chế phẩm diệt khuẩn bề mặt.

- Người trực tiếp tham gia hoạt động mai táng, hỏa táng sử dụng đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân (kính che mắt, găng tay cao su, khẩu trang y tế, giầy hoặc ủng) trong suốt quá trình thực hiện công việc. Sau khi công việc kết thúc cởi bỏ phương tiện bảo vệ cá nhân, rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

- Chất thải tiếp xúc trực tiếp với quan tài và phương tiện bảo vệ cá nhân được thu gom, xử lý như chất thải lây nhiễm.

 IV. XỬ LÝ TRƯỜNG HỢP NGƯỜI NHIỄM COVID-19 TỬ VONG TẠI CƠ SỞ KHÁM CHỮA BỆNH

 (Thực hiện theo Quyết định 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020 của Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn phòng và kiểm soát SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh)

1. Tại phòng bệnh người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 tử vong

- Ngay khi có người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 tử vong để hạn chế lây nhiễm trong quá trình xử lý, tuyệt đối không bố trí người bệnh khác (kể cả người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS- CoV-2) trong buồng bệnh đang có thi hài. Trường hợp trong buồng bệnh có người bệnh khác thì phải chuyển ngay người bệnh đó sang buồng bệnh khác. Tuyệt đối không mang bất cứ vật dụng gì ra khỏi buồng bệnh khi buồng bệnh chưa được phun khử khuẩn lần cuối.

- Trong khi chờ nhân viên xử lý thi hài đến lấy xác, nhân viên khoa phòng che phủ thi hài bằng ga trải giường, lau bề mặt toàn bộ khu vực người bệnh nằm bằng dung dịch Clo hoạt tính 0,1%.

- Nhân viên xử lý thi hài mặc đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân khi thực hiện xử lý thi hài.

- Tiến hành cô lập thi hài các bước theo quy định Mục 1 phần III, và:

+ Sau khi đóng kín túi đựng thi hài, sử dụng thẻ hoặc miếng dán cảnh báo “THI HÀI NHIỄM SARS-COV-2” ở bên ngoài túi.

+ Trải một chiếc vải trải giường sạch lên xe chở thi hài, đặt thi hài lên trên tấm vải sạch, đi tới gần cửa buồng bệnh và tháo bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân (để đồ tháo bỏ ở phía trong buồng bệnh), khử khuẩn tay và ra ngoài buồng bệnh.

+ Nhân viên tổ xử lý thi hài mang đủ phương tiện phòng hộ cá nhân tiếp nhận thi hài bên ngoài buồng bệnh, vận chuyển thi hài về nhà/khu vực Đại thể.

- Khử khuẩn lại toàn bộ buồng bệnh, hành lang sau khi xử lý.

2. Vận chuyển thi hài từ buồng bệnh về Nhà đại thể:

- Nhân viên y tế (NVYT) trong suốt quá trình vận chuyển thi hài phải mang đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân (khẩu trang ngoại khoa, găng tay, áo choàng giấy, mũ, ủng).

- Vận chuyển thi hài theo đường cách ly và phải phun khử khuẩn ngay sau đó. Hạn chế vận chuyển thi hài qua nơi đông người.

- Ngay sau khi đưa thi hài vào nhà/khu vực Đại thể, nhân viên tổ xử lý thi hài vận chuyển thi hài phải tiến hành phun khử khuẩn xe vận chuyển thi hài bằng dung dịch khử khuẩn có Clo hoạt tính 0,1% để trong vòng 30 phút, sau đó tháo bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân theo đúng trình tự, thải bỏ các phương tiện này vào túi nilon màu vàng, rửa sạch tay và vệ sinh cá nhân trước khi thực hiện các nhiệm vụ khác.

3. Khâm liệm thi hài:

- Thực hiện khâm liệm càng sớm càng tốt.

- Khâm liệm thi hài phải được thực hiện tại nhà/khu vực Đại thể của bệnh viện. Hạn chế tối đa số người tham gia khâm liệm.

- Người trực tiếp tham gia khâm liệm phải mang đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân (khẩu trang ngoại khoa, găng tay, áo choàng giấy, mũ, ủng). Vệ sinh tay bằng dung dịch chứa cồn và rửa sạch tay bằng xà phòng.

- Tuyệt đối không để người nhà ngươi nhà thăm viếng thi hài trong suốt thời gian lưu giữ cho tới khi khâm liệm xong.

- Quy trình khâm liệm thi hài:

+ Lót một tấm vải ni-lon lớn đủ để bao bọc thi hài dưới đáy quan tài.

+ Gói kín thi hài bằng tấm vải ni-lon đã lót phía dưới.

+ Đóng kín quan tài. Kiểm tra và dán kín các kẻ hở của quan tài (nếu có) bằng băng dính không thấm nước.

- Nhân viên phòng đại thể thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ bề mặt buồng khâm liệm và bề mặt quan tài bằng dung dịch khử khuẩn có Clo hoạt tính 0,1%.

+ Tháo các phương tiện phòng hộ cá nhân (khẩu trang ngoại khoa, găng tay, áo choàng giây, mũ, ủng) và thải bỏ vào túi nilon màu vàng.

+ Vệ sinh tay bằng dung dịch chứa cồn và rửa sạch tay bằng xà phòng.

+ Tắm vệ sinh thân thể trước khi thực hiện các nhiệm vụ khác.

4. Vận chuyển thi hài:

- Thông báo trước cho đơn vị sẽ chuyển thi hài tới. (Trường hợp người tử vong ngoại tỉnh, Trung tâm Y tế trên địa bàn và Chính quyền/Ban Chỉ đạo xã phường hoàn tất hồ sơ chuyển thi hài và vận chuyển thi hài thẳng tới nơi hỏa táng hoặc nơi chôn (trong trường hợp không có nơi hỏa táng) theo kế hoạch đã thống nhất với Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương. Chuyển thi hài bằng xe ô tô chuyên dụng thẳng tới nơi hoả táng hoặc nơi chôn. Người nhà người bệnh không được lên xe chuyển thi hài.

- Nhân viên lái xe chuyển thi hài phải mang đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân.

- Ngay sau khi vận chuyển quan tài tới nơi hỏa táng, mai táng phải khử khuẩn toàn bộ bề mặt phương tiện chở quan tài bằng dung dịch khử khuẩn đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận đăng ký lưu hành.

 V. XỬ LÝ TRƯỜNG HỢP TỬ VONG TẠI CỘNG ĐỒNG

(Thực hiện theo quy định tại Quyết định 2233/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19 về việc Ban hành hướng dẫn xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-COV-2 tại cộng đồng)

1. Tại địa phương có người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 tử vong:

Ngay khi có người tử vong do nhiễm SARS-CoV-2, việc xử lý thi hài cần thực hiện ngay như sau:

- Gọi điện thông báo cho chính quyền, hoặc cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ tiến hành xử lý thi hài.

- Hạn chế người không có nhiệm vụ vào khu vực có người tử vong do nhiễm SARS-CoV-2, trừ nhân viên y tế và người tham gia xử lý thi hài.

- Xử lý thi hài do nhiễm SARS-CoV-2:

+ Bọc thi hài trong túi đựng thi hài: sử dụng vật liệu chống thấm lót bên trong túi đựng thi hài và đóng kín túi. Trường hợp không có túi đựng thi hài, quấn kín thi hài bằng 01 lớp vải cotton dày, sau đó bọc kín thi hài bằng 01 lớp ni-lon và dán hoặc buộc chặt. Sử dụng thẻ hoặc miếng dán cảnh báo “THI HÀI NHIỄM SARS-COV-2” ở bên ngoài túi.

+ Lau khử khuẩn bên ngoài túi đựng thi hài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt. Ưu tiên sử dụng dung dịch chứa 0,5% Clo hoạt tính.

2. Khâm liệm thi hài:

- Phải khâm liệm thi hài trong vòng 6 giờ kể từ khi tử vong hoặc khi phát hiện thi hài.

- Lót một tấm ni-lon lớn đủ để bao bọc thi hài dưới đáy quan tài, đặt thi hài lên tấm ni-lon đã lót dưới đáy quan tài và gói kín.

- Đóng kín quan tài. Kiểm tra và dán kín các khe hở của quan tài để đảm bảo không bị rò rỉ dịch ra ngoài.

- Lau toàn bộ quan tài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

3. Khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực, buồng, phòng có người tử vong

- Thu gom toàn bộ rác thải bao gồm đồ vải, vật dụng cá nhân cần thải bỏ của người tử vong, phương tiện bảo vệ cá nhân và các chất thải phát sinh trong quá trình xử lý thi hài. Rác thải được thu gom vào túi màu vàng đầu tiên và buộc chặt miệng túi. Sau đó cho túi thứ nhất vào một túi màu vàng thứ hai, tiếp tục buộc chặt miệng túi. Bên ngoài túi màu vàng thứ hai phải dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” và đưa đi xử lý theo quy định.

- Xử lý toàn bộ các bề mặt khu vực có người tử vong bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt:

+ Lau các bề mặt cần khử khuẩn bằng dung dịch khử khuẩn theo nguyên tắc từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

+ Các vị trí lau:

* Phòng đặt thi hài: nền nhà, tường, giường người tử vong, bàn ghế, tủ quần áo, tay nắm cửa…

* Các khu vực khác trong nhà: nền nhà, tường, bồn cầu, vòi nước, khu bếp, cửa sổ, cửa ra vào….

* Trường hợp người tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện tại nơi công cộng thì khử khuẩn toàn bộ khu vực phát hiện người tử vong và khu vực xung quanh địa điểm phát hiện người tử vong cũng như các khu vực có liên quan.

- Sau khi xử lý xong thi hài thì tất cả những người tham gia đều phải vệ sinh tay bằng rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

4. Vận chuyển thi hài:

- Vận chuyển quan tài tới nơi hỏa táng hoặc mai táng.

- Người đi cùng phương tiện vận chuyển quan tài của người tử vong phải mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân.

- Ngay sau khi vận chuyển quan tài tới nơi hỏa táng hoặc mai táng phải khử khuẩn toàn bộ bề mặt phương tiện chở quan tài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

- Sau khi khử khuẩn phương tiện vận chuyển quan tài, người tham gia vận chuyển tháo, cởi bỏ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định; Vệ sinh tay bằng rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

5. Hoả táng, mai táng:

Thi hài nhiễm SARS-CoV-2 phải được hỏa táng, chỉ mai táng khi không thực hiện được việc hỏa táng. Đồng thời phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

a) Hoả táng:

- Tiến hành hỏa táng thi hài nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

- Sau khi hỏa táng, phải tiến hành vệ sinh khử khuẩn nền nhà, tường, cửa phòng tiếp nhận, các dụng cụ, trang thiết bị có liên quan bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

- Sau khi hỏa táng và vệ sinh khử khuẩn, người tham gia hỏa táng tháo, cởi bỏ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định; vệ sinh tay bằng rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

b) Mai táng:

- Chọn nơi đất cao, cuối hướng gió, không bị ngập úng để đào huyệt. Cần tiến hành việc mai táng thi hài trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

- Sau khi hoàn tất mai táng, người tham gia mai táng tháo, cởi bỏ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định; vệ sinh tay bằng rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

6. Phương tiện bảo vệ cá nhân:

- Những người tham gia xử lý, khâm liệm, vận chuyển, hỏa táng, mai táng thi hài; khử khuẩn và xử lý môi trường luôn mang phương tiện bảo vệ cá nhân và thực hành mặc vào, tháo bỏ phương tiện bảo vệ cá nhân theo đúng quy định. (theo Phụ lục)

- Các phương tiện bảo vệ cá nhân sau khi tháo bỏ phải được thu gom vào túi màu vàng đầu tiên và buộc chặt miệng túi. Sau đó cho túi thứ nhất vào một túi màu vàng thứ hai, tiếp tục buộc chặt miệng túi. Bên ngoài túi màu vàng thứ hai phải dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” và đưa đi xử lý theo quy định.

VI. HỖ TRỢ CHI PHÍ MAI TÁNG

Căn cứ Thông tư 32/2012/TT-BTC ngày 29/02/2012 về Quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế;

Căn cứ Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 Quy dịnh chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

VII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Y tế:

- Hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật y tế và phối hợp giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch theo đúng quy định. Hỗ trợ các nguồn lực cần thiết cho việc tổ chức thực hiện công tác xử lý thi hài nhiễm SARS-CoV 2, khử khuẩn và xử lý môi trường.

- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Tập huấn chuyên môn kỹ thuật cho các đơn vị y tế và các đơn vị liên quan trên địa bàn trong việc thực hiện. Tổ chức kiểm tra việc thực hiện xử lý thi hài nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng. 

- Chỉ đạo Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm tổ chức tập huấn các biện pháp phòng chống dịch và xử lý thi hài người nhiễm SARS-CoV-2 cho các tổ, đội thành viên tham gia xử lý thi hài nhiễm SARS-CoV-2. 

2. Sở Tài chính:

- Chủ trì, tham mưu UBND tỉnh việc bố trí kinh phí thực hiện các nhiệm vụ liên quan theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm; hỗ trợ chi phí mai táng, hỏa táng (nếu có) theo quy định hiện hành. 

3. Sở Tài nguyên và Môi trường:

- Chỉ đạo việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh trong quá trình xử lý thi hài nhiễm SARS-CoV-2 theo đúng quy định. 

- Đối với các tổ chức, cá nhân có nguyện vọng sử dụng hình thức hoả táng: giao Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ động liên hệ với các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực môi trường để tổ chức thực hiện dịch vụ hỏa táng và tổ chức, cá nhân tự chi trả kinh phí. 

4. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông:

- Chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông và phổ biến việc xử lý, mai táng hoặc hỏa táng bệnh nhân tử vong do COVID-19 theo đúng quy định. 

5. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:

- Chỉ đạo lực lượng thuộc ngành hỗ trợ đảm bảo an ninh, trật tự, vận chuyển trong quá trình tổ chức mai táng 

6. UBND cấp huyện, cấp xã nơi có người tử vong do nhiễm SARS- CoV-2:

- Phổ biến, tuyên truyền việc triển khai hướng dẫn trên địa bàn.

- Thành lập các đội/tổ xử lý thi hài nhiễm SARS-CoV-2 và cung cấp đầy đủ hóa chất, trang thiết bị, phương tiện theo hướng dẫn.

- Chỉ đạo tổ trưởng dân phố/trưởng thôn, các ban, ngành liên quan thông báo ngay cho chính quyền địa phương khi có người tử vong do nhiễm SARS- CoV-2.

- Chỉ đạo trạm y tế cấp xã phối hợp với đội xử lý thi hài trong quá trình xử lý thi hài nhiễm SARS-CoV-2.

- Đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình thực hiện xử lý thi hài nhiễm SARS-CoV-2.

- Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn này.

 

Sĩ Tuấn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.642.019
Hiện tại 1.035 khách