Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ cao
Ngày cập nhật 15/03/2022

Tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca bệnh liên tục tăng cao, trong đó nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và tử vong cao khi mắc COVID-19 là nhóm người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ. Vì vậy, để thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Sở Y tế (cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh) đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung sau:

1. Đối với Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố Huế:

- Tăng cường công tác quản lý, cách ly, theo dõi sức khoẻ F0 tại nhà/nơi lưu trú và xử lý cấp cứu, chuyển viện kịp thời cho các trường hợp F0 có diễn biến nặng theo phân tầng điều trị

- Hướng dẫn, chỉ đạo các Trạm Y tế triển khai thực hiện quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19 trên địa bàn bao gồm người có bệnh nền có nguy cơ cao, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19 ở người trên 18 tuổi theo hướng dẫn tại công văn số 6343/SYT-NVY ngày 27/12/2021 của Sở Y tế.

- Tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân, đặc biệt là người thuộc nhóm ngy cơ cao mắc COVID-19 và người sống chung tự xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ, tốt nhất là 01-02 tuần/lần để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính đưa vào quản lý, cách ly, điều trị theo quy định.

- Tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện quản lý người thuộc nhóm nguy cơ (theo mẫu 3, kèm Công văn 6343/SYT-NVY ngày 27/12/2021) về cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trước ngày 06 hàng tháng để tổng hợp báo cáo Sở Y tế.

2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh:

- Làm đầu mối phụ trách và hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương để triển khai thực hiện hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 theo hướng dẫn tại công văn số 6343/SYT-NVY ngày 27/12/2021 của Sở Y tế.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của các đơn vị.

3. Đối với các tổ chức, cơ quan, khu công nghiệp:

- Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ tại đơn vị, trong đó ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm cho người thuộc nhóm nguy cơ cao (người có bệnh nền có nguy cơ cao, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai…).

- Đối với F0: tuyệt đối tuân thủ các quy định cách ly, theo dõi sức khoẻ và xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 theo quy định hiện hành của BCĐ PCD COVID-19 tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

- Đối với F1: để đảm bảo nhân lực làm việc và tuỳ theo tình hình thực tế tại đơn vị, Thủ trưởng đơn vị quyết định để các F1 có thể đến đơn vị để làm việc nhưng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Đơn vị đang cần nhân lực để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của đơn vị, thiếu nhân công sản xuất để giải quyết các đơn hàng cận hạn…

+ F1 là người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã được công bố khỏi bệnh trong vòng 03 tháng.

+ F1 phải được cách ly tạ nhà/nơi lưu trú tối thiểu 03 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối với F0 và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính vào ngày thứ 01 và ngày thứ 03.

+ Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm giám sát và yêu cầu F1 phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như bố trí khu vực làm việc riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác, tuân thủ Thông điệp “5K”, đặc biệt là luôn luôn mang khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, không tham gia các hoạt động đông người. Đơn vị tổ chức xét nghiệm cho F1 vào ngày thứ 05 và thông báo kết quả xét nghiệm cho chính quyền địa phương nơi lưu trú được biết. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi trong 05 ngày tiếp theo.

 

 

Anh Uyên
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.642.019
Hiện tại 905 khách