Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh và người đến/trở về từ các vùng nguy cơ cấp độ dịch.
Ngày cập nhật 21/03/2022

Căn cứ Công văn số 1265/BYT-DP ngày 15/3/2022 của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh; Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về Ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” Tiếp tục thực hiện chủ trưởng “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” của Chính phủ, Sở Y tế (cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh) cập nhật hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh và người đến/trở về từ các vùng nguy cơ cấp độ dịch như sau:

I. ĐỐI VỚI CÁC TRƯỜNG HỢP NHẬP CẢNH:

1. Một số yêu cầu phòng chống dịch đối với người nhập cảnh:

1.1. Về xét nghiệm:

a) Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

b) Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt):

- Phải có xét nghiệm như đối với yêu cầu tại điểm a).

- Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định tại điểm a) nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh.

+ Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

+ Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

c) Trẻ dưới 2 tuổi: không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

1.2. Về khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu

- Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

- Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

2. Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với người nhập cảnh:

- Tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh; nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

- Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh, nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

- Xét nghiệm: khuyến cáo nếu có điều kiện nên tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 01-02 tuần/lần.

II. ĐỐI VỚI CÁC TRƯỜNG HỢP ĐẾN/TRỞ VỀ TỪ CÁC ĐỊA PHƯƠNG NGOẠI TỈNH:

1. Một số yêu cầu phòng chống dịch đối với người đến/trở về từ các địa phương ngoại tỉnh:

- Tra cứu tại Cổng thông tin điện tử công bố cấp độ dịch của Bộ Y tế (địa chỉ truy cập: https://capdodich.yte.gov.vn) đến cấp xã/phường/thị trấn.

- Thực hiện khai báo y tế trước khi đến tỉnh Thừa Thiên Huế và thường xuyên sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID)

2. Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với người ngoại tỉnh:

- Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 07 ngày kể từ ngày về đến địa phương ; nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: tuân thủ “5K”, thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

- Xét nghiệm: khuyến cáo nếu có điều kiện nên tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 01-02 tuần/lần.

Lưu ý: Các trường hợp đang áp dụng các biện pháp cách ly/giám sát y tế trước thời điểm văn bản này có hiệu lực thì tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 và kết thúc cách ly/giám sát nếu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Công văn này thay thế cho Công văn số 6372/SYT-NVY ngày 29/12/2021 của Sở Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh; Công văn số 6371/BCĐ-YT ngày 29/12/2021 của BCĐ PCD COVID-19 tỉnh về việc hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày); “Mục III. Đối với các trường hợp nhập cảnh” và “Mục IV. Đối với các trường hợp đến/trở về từ các địa phương ngoại tỉnh” ban hành kèm theo Công văn số 727/BCĐ-YT ngày 23/02/2022 của BCĐ PCD COVID-19 tỉnh về việc hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Sĩ Tuấn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.642.019
Hiện tại 898 khách