Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phải tăng cường quản lý thiết bị sử dụng vô tuyến để chống can nhiễu
14/01/2015

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chỉ đạo, các cơ quan dân sự, quốc phòng, an ninh phải phối hợp tốt hơn nữa trong việc quản lý các thiết bị sử dụng tần số vô tuyến điện được sản xuất hay nhập khẩu vào Việt Nam, nhằm tránh gây can nhiễu có hại cho các hệ thống sử dụng tần số.

Sáng 13/1/2015, Ủy ban Tần số Vô tuyến điện đã họp phiên toàn thể lần thứ 28. Chủ tịch Ủy ban, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, các đồng chí Phó Chủ tịch: Lê Nam Thắng (Thứ trưởng Bộ TT&TT), Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ (Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng), Trung tướng Bùi Văn Thành (Thứ trưởng Bộ Công an) đã tới dự và chủ trì Hội nghị. Báo cáo tại Hội nghị, ông Đoàn Quang Hoan, Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Chánh Văn phòng Ủy ban cho biết, năm 2014, thông tin vô tuyến điện tại Việt Nam tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực viễn thông, phát thanh truyền hình, dẫn đường hàng không, hàng hải và các dịch vụ khác.

Theo đó, thông tin di động tiếp tục tăng trưởng mạnh cả về số trạm BTS, số thuê bao, lưu lượng dữ liệu và doanh thu (số thuê bao 138.630.000, số trạm BTS MobiFone và Vietnammobile là gần 40.000, doanh thu của MobiFone, VNPT, Viettel là trên 330 tỷ). Các dịch vụ di động băng rộng 3G đã trở nên phổ cập, chiếm trên 20% lưu lượng và doanh thu của các mạng di động. Lộ trình số hóa truyền hình mặt đất đang được triển khai theo kế hoạch. VTV đã phát sóng chính thức truyền hình số theo tiêu chuẩn DVB-T2 trên 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Một số chương trình truyền hình độ phân giải cao đã được quảng bá rộng rãi như VTV1HD, VTV3HD, VTV6HD. Hai doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số khu vực đã được thành lập và chuẩn bị triển khai phát sóng truyền hình số cho các địa phương ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Các hệ thống vô tuyến dẫn đường hàng không cả dân sự và quân sự phát triển mạnh đáp ứng nhu cầu tăng trưởng lớn của vận tải hàng không. Các hệ thống hạ cánh tự động dân sự mới được đưa vào sử dụng ở các sân bay Thọ Xuân, sân bay Vinh, sân bay Đồng Hới, sân bay Cam Ranh, sân bay Phú Quốc. Hiện nay tất cả các hệ thống sân bay trên toàn quốc đều có hệ thống hạ cánh tự động. Các trạm không lưu dẫn đường thế hệ mới đảm bảo hệ thống dẫn đường bay ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, các hệ thống tự động nhận dạng tàu biển AIS của VISHIPEL đã được triển khai ở nhiều cảng biển (toàn bộ các tàu SOLAS đều được trang bị thiết bị AIS theo quy định), một số đơn vị có trang bị thiết bị AIS trên bờ. Hệ thống thông tin trên biển cả mạng công cộng và dùng riêng đều phát triển tốt, tầm phủ sóng thông tin di động trên biển phục vụ ngư dẫn rất rộng. Nhiều ngư trường ở các đất liền 50 – 60km cũng vẫn dùng được di động.

Cũng theo đánh giá của Ủy ban Tần số Vô tuyến điện quốc gia, trong năm quá, việc xử lý can nhiễu có giảm đi nhiều so với năm trước nhưng vẫn còn xảy ra và chưa được giải quyết triệt để như can nhiễu điện thoại không dây kéo dài gây ra cho di động 3G (105 vụ), can nhiễu giữa các hệ thống thông tin dân sự với hệ thống vô tuyến dẫn đường của không quân, một số người dân sử dụng trái phép thiết bị trạm lặp gây nhiễu cho các trạm BTS di động. Bên cạnh đó, việc quản lý chất lượng thiết bị vô tuyến tuy đã có những cố gắng lớn nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm, đặc biệt là quản lý xuất nhập khẩu tiểu ngạch và lưu thông trên thị trường. Nhiều thiết bị vô tuyến điện sai quy hoạch tần số của Việt Nam được nhập khẩu vào Việt Nam (như thiết bị điện thoại DECT6.0)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, bên cạnh việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như xây dựng quy hoạch, xử lý can nhiễu tần số, tham mưu xây dựng các cơ chế chính sách quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện. Trong năm 2015, các thành viên của Ủy ban phải phối hợp tốt hơn nữa giữa các cơ quan dân sự, quốc phòng và an ninh trong sản xuất và sử dụng các thiết bị sử dụng tần số vô tuyến điện. Đồng thời phải quản lý tốt hơn nữa việc sử dụng các thiết bị sử dụng tần số vô tuyến điện theo đúng tiêu chuẩn, quy chẩn, phải bám sát các xu hướng công nghệ, khai thác tốt tài nguyên tần số của quốc gia. Bên cạnh đó, phải tích cực nghiên cứu xem xét các vấn đề liên quan đến quản lý chất lượng thiết bị vô tuyến điện trong quá trình sản xuất, nhập khẩu và khi sử dụng ở Việt Nam.

Theo ICTNEWS.VN
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.855.806
Hiện tại 2.859 khách