Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Nhân rộng mô hình điểm truy cập internet công cộng
Ngày cập nhật 12/01/2016
Đ/c Nguyễn Đức Hùng (ngoài cùng, bên trái) nhận bằng khen của dự án BMGF-VN

Lễ sơ kết giai đoạn II, bước 3 của dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ (gọi tắt là dự án BMGF-VN), vừa diễn ra tại Hà Nội, Thừa Thiên Huế là 1 trong 3 địa phương được dự án tặng bằng khen vì đảm bảo số giờ truy cập máy tính trung bình/điểm cao nhất, duy trì dự án hiệu quả và nhất là có sáng kiến nhân rộng mô hình điểm truy cập internet công cộng.

Đến tháng 4/2015, dự án BMGF-VN đã hoàn thành việc lắp đặt 3.985 bộ máy tính có kết nối internet tại 601 điểm thư viện công cộng và bưu điện văn hóa xã cho các địa phương được hưởng lợi trong giai đoạn II, bước 3, gồm: Thừa Thiên Huế, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Bên cạnh đó, dự án còn phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khoảng 50 lớp đào tạo nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ chuyên môn của các điểm văn hóa, bưu điện và gần 2.000 sự kiện truyền thông, góp phần hiện đại hóa cơ sở hạ tầng thông tin ở nông thôn cũng như mang lại cơ hội tiếp cận thông tin một cách bình đẳng cho người dân vùng nông thôn.

Sau khi dự án BMGF-VN triển khai tại các địa phương, số lượng máy tính được lắp đặt và cài đặt phần mềm tại các thư viện công cộng tăng từ 7,8% lên 44,8% và ở các bưu điện văn hóa xã tăng từ 11,8% lên 29,5%.

Tại các điểm truy cập công cộng, với hệ thống trang thiết bị hoàn chỉnh, cùng chính sách miễn giảm cước truy cập 100%, người dân các vùng nông thôn có nhiều cơ hội tiếp cận internet, nhờ thế, các thông tin bổ ích về kinh tế-xã hội, khoa học kỹ thuật phục vụ học tập, văn hóa, chăm sóc sức khỏe và phát triển kinh tế một cách hữu ích, với thời lượng truy cập lên tới 1,5 triệu giờ. Thống kê cho thấy, 85,2% người sử dụng quan tâm đến nội dung văn hóa, giải trí, 73,2% trao đổi trực tuyến, 69,3% tìm kiếm thông tin giáo dục. Đặc biệt, có tới 49% người dân quan tâm đến thông tin phát triển kinh tế, cao hơn 15% so với giai đoạn trước.

Ở Thừa Thiên Huế, sau khi tiếp nhận 280 hệ thống máy tính, trang bị cho 41 điểm truy cập internet công cộng, phân bổ tại các huyện/xã nông thôn còn khó khăn, số người đến truy cập internet ngày càng cao, trung bình hơn 638 giờ online/máy, cao nhất trong số 12 tỉnh được dự án chọn triển khai. Điều đó cho thấy, nhờ tuyên truyền tích cực, người dân Thừa Thiên Huế dần hiểu lợi ích của máy tính và internet. Qua đó, đã góp phần thay đổi đời sống của người dân cũng như tạo ảnh hưởng tốt đối với các quyết định của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương trong việc đầu tư nhân rộng mô hình.

Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thông tin thêm, trên cơ sở trang thiết bị, vật chất đã được dự án BMGF-VN đầu tư, sắp tới, tỉnh sẽ đầu tư kinh phí để nhân rộng mô hình điểm truy cập internet công cộng ở 30 điểm bưu điện văn hóa xã, nhằm xây dựng các điểm bưu điện văn hóa xã trở thành trung tâm thông tin giáo dục cộng đồng, phục vụ việc tuyên truyền, truy cập các thông tin bổ ích, giúp người dân nâng cao kiến thức, góp phần phát triển kinh tế-xã hội

Theo Báo Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.192.731
Truy cập hiện tại 130 khách