Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Làm tốt công tác cách ly để ngăn chặn lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng
15/03/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra công tác chuẩn bị khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng nghề số 23

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến vào sáng 14/3, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, chúng ta đã đi trước một bước và đang đi đúng hướng trong công tác phòng chống dịch, mở rộng đối tương giám sát, cách ly để tránh bỏ sót, để đảm bảo kiểm soát tốt nhất việc ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Trong thời điểm hiện tại, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương phải thường xuyên thực hiện tốt công tác giám sát số lượng người dân tăng thêm trên địa bàn gồm khách du lịch trong nước, nước ngoài, người địa phương trở về. "Việc chủ động phát hiện, cách ly kịp thời và ngăn chặt triệt để là những yếu tố quyết định thành công trong công tác phòng chống dịch, tôi đề nghị chúng ta phải bám sát mục tiêu này để phòng chống dịch", sớm tăng cường các cơ sở cách ly tập trung để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết, tăng cường việc cách ly tập trung đối với các trường hợp "F1" (kể cả đã có kết quả âm tính), đảm bảo phải theo dõi đủ 14 ngày theo quy định của Bộ y tế. "Chúng ta phải luôn chọn biện pháp an toàn nhất để tạo tâm lý an tâm cho người dân cũng như đảm bảo sức khỏe cho trường hợp cách ly".  Tại các cơ sở cách ly phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu, đảm bảo an ninh an toàn, riêng biệt với khu dân cư, thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người cách ly... 

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế và Sở Tài chính nghiên cứu cơ chế tài chính cho các trường hợp cách ly, đồng thời làm rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của những trường hợp cách ly trong việc chung sức với chính quyền địa phương phòng chống dịch bệnh. Sớm có quyết định thành lập các cơ sở cách ly để có cơ sở pháp lý cũng như có cơ sở thanh quyết toán về tài chính.

Các địa phương huy động sự vào cuộc tích cực của cơ sở, hình thành các tổ dân phố, cụm thôn, bản phòng chống dịch COVID-19.  Sở Y tế rà soát, kiểm tra số lượng nhân viên y tế, chủ động về con người và cơ sở vật chất, phương tiện, dự báo tình hình xấu nhất có thể xảy ra để không bị động bất ngờ; tham mưa công văn cho tỉnh để có những trao đổi, xin ý kiến chỉ đạo từ Trung ương để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu tại buổi họp giao ban

Tại các địa phương có Khu công nghiệp đóng trên địa bàn, số lượng công nhân đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị địa phương chủ động, xây dựng các phương án nếu có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Vận động người dân hạn chế việc tổ chức các sự kiện tụ tập đông người. Phát huy vai trò cộng đồng trong công tác phòng dịch, vệ sinh dịch tễ thông qua Ngày Chủ nhật xanh. Việc thực hiện tạm dừng kinh doanh Karaoke, vũ trường, quán Bar, massage, rạp chiếu phim, điểm cung cấp trò chơi điện tử đã được thành phố thực hiện, đề nghị các địa phương cũng thực hiện nghiêm túc việc này theo ý kiến chỉ đạo của tỉnh.

Công an tỉnh và Ngành du lịch hỗ trợ cung cấp thông tin các đối tượng có liên quan đến yếu tố dịch tễ cho các địa phương nắm và quản lý; phối hợp với các đại lý làm Tour nắm tình hình đi lại, ăn ở của các đoàn khách du lịch, cảnh báo từ xa đối với khách có yếu tố dịch tễ; khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi đi tham quan các điểm du lịch trên địa bàn...

Thành phố Huế triển khai thí điểm kê khai y tế đối với người đến tạm trú tại địa bàn, người trở về địa phương từ nước ngoài và các địa phương khác trong nước để kịp thời giám sát, cách ly nếu có yếu tố dịch tễ; tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và triển khai rộng rãi tại tất các địa phương trên địa bàn tỉnh.  

Ban chỉ đạo sẽ thường trực để hỗ trợ cho địa phương các diễn biến xảy ra hàng ngày; các tình huống bất ngờ, ngoài kịch bản phải báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo để có những xử lý kịp thời.

 
 
 
 
 
 
Theo thuathienhue.gov.vn
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.542.597
Hiện tại 614 khách