Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đài Thông tin duyên hải Huế, địa chỉ tin cậy của ngư dân
Ngày cập nhật 28/09/2016

Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt giữa tàu thuyền với đất liền là nhiệm vụ quan trọng của mỗi cán bộ Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Huế, giúp ngư dân chủ động hơn trong việc phòng tránh tai nạn trên biển.

Trang bị kiến thức cho ngư dân

Chúng tôi có dịp theo chân các anh cán bộ ở Đài TTDH Huế đến xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) tổ chức tập huấn hướng dẫn thông tin liên lạc cho bà con ngư dân. Các lớp tập huấn đều đông nghẹt người, điều đó cho thấy nhận thức về thông tin liên lạc, an toàn tính mạng cho những chuyến ra khơi của ngư dân ngày càng nâng cao.

Đài TTDH cung cấp thông tin cấp cứu, cứu nạn khi tàu gặp tai nạn, sự cố hãy liên lạc trên tần số 7903kHz. Về thông tin an toàn hàng hải, Đài TTDH phát sóng các bản tin dự báo thời tiết biển, bản tin dự báo thiên tai, khí tượng, thông tin hướng dẫn luồng lạch, vật nguy hiểm trôi trên biển, vùng biển nguy hiểm… trên tần số 7906kHz, kênh 16 VHF. Bản tin dự báo thời tiết biển được phát sóng hàng ngày, 15 phút phát một lần. Buổi sáng phát từ 05giờ 20 đến 09 giờ 20; buổi chiều phát từ 17 giờ 20 đến 21 giờ 20. Bản tin cảnh báo thiên tai, khí tượng như bão, áp thấp…, 15 phút phát sóng một lần, phát liên tục 24/24 giờ cho đến khi hết hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Ngoài ra, các chương trình khác được Đài TTDH phát sóng hàng ngày trên tần số 8294 kHz lúc 7giờ 05, 12 giờ 05 và 19giờ 05, về các nội dung, như: dự báo ngư trường, sổ tay pháp luật về đánh bắt hải sản, hướng dẫn an toàn giao thông trên biển; chỉ dẫn y tế và các tin tức sự kiện nổi bật khác.

Anh Lê Chí Trung, Giám đốc Đài TTDH Huế cho biết: “Đài Thông tin duyên hải có nhiệm vụ đem đến cho bà con ngư dân những thông tin liên lạc nhanh nhất và nhiều lợi ích nhất. Trang bị máy Icom sẽ giúp ngư dân thu nhận những thông tin về thời tiết, ngư trường trên tần số 7906 của hệ thống Đài TTDH. Mỗi năm, Đài TTDH Huế thu nhận từ 5-7 cuộc gọi cấp cứu khẩn cấp từ các tàu đánh bắt trên biển. Hàng ngày, có vài lượt tàu cá liên lạc về với gia đình xin hỗ trợ hậu cần, tìm hiểu thông tin thị trường, giá cả..”.

Đảm bảo thông tin liên lạc

Theo Quyết định số 06/2010/QĐ-UBND ngày 28/1/2010 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, quy định về trang thiết bị thông tin liên lạc trên tàu cá, đối với tàu cá có công suất từ 20CV đến 90CV hoạt động tuyến lộng phải có trang thiết bị thông tin liên lạc tầm trung và máy thu dự báo thời tiết; đối với tàu cá có công suất trên 90CV hoạt động đánh bắt xa bờ phải có trang thiết bị thông tin liên lạc tầm xa và máy thu dự báo thời tiết.

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có gần 2.000 chiếc tàu thuyền khai thác thủy hải sản trên biển, với hơn 6.000 lao động trên biển; trong đó, có 215 tàu đánh bắt xa bờ, với công suất trên 90 CV. Trước đây, do không có máy Icom để thông tin liên lạc với đất liền, nên mỗi khi gặp sự cố các tàu tự cứu lấy mình, rủi ro rất cao; dẫn đến xảy ra nhiều vụ tai nạn trên biển, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho ngư dân trên biển, với tầm nhìn xa về chiến lược biển của Chính phủ một số cơ quan ban ngành, dự án hỗ trợ máy Icom và trực canh cho bà con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn ở ven biển và đầm phá. Bên cạnh đó, nhiều gia đình đã ý thức việc đảm bảo thông tin liên lạc trên biển sẽ an toàn trên những chuyến biển. Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh có khoảng 50 chiếc tàu khai thác thủy sản xa bờ có trang bị bộ đàm Icom (hơn 25% số tàu thuyền trên địa bàn tỉnh); đối với tàu thuyền khai thác thủy sản ở tuyến lộng, thông tin liên lạc trên biển đều đảm bảo. 

Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền và sự hỗ trợ của Chính phủ, nhận thức của ngư dân đi biển có những chuyển biến tích cực. Họ dần nhận ra những giá trị hữu ích từ thông tin mà cơ quan truyền thông đưa lại. Anh Trương Viết Cư, chủ tàu đánh bắt thuỷ hải sản trên biển ở xã Phú Thuận, phấn khởi: “Đầu năm nay, gia đình tui có sắm máy Icom, nhưng sử dụng chưa thành thạo, nay được Đài TTDH Huế tập huấn, hướng dẫn về cách sử dụng, tui và anh em thuyền vui vui mừng đến để nghe. Chứ khi ở giữa biển khơi mà nghe được các bản tin dự báo thời tiết của Đài TTDH Huế giúp anh em tui định hướng được vị trí để lánh nạn khi thời tiết xấu xảy ra; hoặc khi có sự cố xảy ra, thông tin của Đài TTDH giúp bà con tui vững tin hơn để giành giật sự sống trên biển; hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản”.

Theo Báo Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.692.401
Hiện tại 976 khách