Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn
Triệt phá đường dây sử dụng SIM ảo trộm cắp cước viễn thông quốc tế
Ngày cập nhật 29/11/2016

Mới đây, Tổng cục An ninh (Bộ Công an) đã phối hợp với Thanh tra Bộ TT&TT triệt phá đường dây sử dụng SIM ảo để trộm cắp cước viễn thông quốc tế gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Đây là vụ án trộm cước viễn thông sử dụng công nghệ mới có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Ngày 17/11/2016 vừa qua, Tổng cục An ninh đã phối hợp với Thanh tra Bộ TT&TT và Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành thanh tra đột xuất và bắt, khám xét đồng loạt 7 địa điểm gồm; Văn Quán (Hà Đông) , Lương Thế Vinh (Nam Từ Liêm), Phú Lương (Hà Đông), Định Công (Hoàng Mai), Chùa Bộc (Đống Đa) và Móng Cái (Quảng Ninh) và phát hiện 8 hệ thống viễn thông chuyên dụng để chuyển bất hợp pháp cuộc gọi thoại quốc tế về Việt Nam. Cơ quan An ninh điều tra đã bắt khẩn cấp 4 đội tượng như; Nguyễn Văn Trịnh sinh năm 1983 ở Hà Đông (Hà Nội), Phạm Ngọc Anh (tức Phạm Công Toàn) sinh năm 1987 trú tại TP Móng Cái (Quảng Ninh)… đã trực tiếp tham gia vào việc lắp đặt và vận hành hệ thống viễn thông trái phép này. Tại hiện trường, cơ quan điều tra đã thu giữ 12 thiết bị thu phát sóng di động (VoIP GSM Gateway) loại Dinstar DWG2000 - 32G (32 kênh/1 thiết bị) do Trung Quốc sản xuất, tương đương với một hệ thống 384 kênh liên lạc quốc tế cùng với nhiều tài liệu, tang vật liên quan. Kết quả điều tra ban đầu xác định, những đối tượng này đã móc nối với đối tượng nước ngoài đặt hệ thống thu phát sóng di động kích thước nhỏ. Đây là mạng viễn thông quốc tế IP ảo được thiết lập gồm; hệ thống thu phát sóng (VoIP GSM Gateway) được kết nối với máy chủ điều khiển hệ thống (SIM Server) đặt tại Hồng Kông, máy chủ lưu dữ liệu SIM điện thoại ảo (SIMBANK Server) đặt tại Trung Quốc và các hệ thống máy chủ VoIP (SIP Server) đặt tại Mỹ, Hàn Quốc...

Tổng cục An ninh cho biết, đối tượng cầm đầu tổ chức lắp đặt các hệ thống này tại các địa điểm trên là Phạm Công Toàn. Để thực hiện hành vi trộm cước quốc tế, Phạm Công Toàn đã thu gom SIM trả trước tại một số địa phương hoặc SIM chưa kích hoạt mang sang Trung Quốc dùng phần mềm để tự kích hoạt, tạo SIM ảo, tại Imei giả… và đặt máy chủ tại Hong Kong (đầu mối viễn thông toàn cầu) để giảm chi phí thuê đường truyền. Phương thức, thủ đoạn của nhóm tội phạm này là mua SIM từ Việt Nam chuyển sang Trung Quốc để nạp vào máy chủ SIM (SIMBANK) và từ đây đẩy data (dữ liệu) của các SIM điện thoại này sang máy chủ điều khiển mạng (SIM Server) tại Hong Kong. Để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, các đối tượng đã kết nối hệ thống thu phát sóng tại Việt Nam với hệ thống máy chủ tại Hong Kong, Trung Quốc và thường xuyên thay đổi các SIM ảo (nạp trong máy chủ SIM Server) kết nối với các hệ thống thu phát sóng khác nhau ở các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Các đối tượng này đã lợi dụng chính sách khuyến mại của nhà mạng cho gọi 10 phút nội mạng miễn phí để tiết kiệm chi phí, có lợi nhuận cao để trộm cước viễn thông quốc tế.

Trao đổi về vụ án này, đại diện Tổng cục An ninh cho biết, đây là vụ án mà các đối tượng sử dụng công nghệ tinh vi, thủ đoạn che dấu rất khó phát hiện và có quy mô lớn nhất nhất từ trước đến nay. Vì vậy, việc theo dõi và triệt phá các đối tượng này mất rất nhiều thời gian và công sức. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục mở rộng thu giữ các thiết bị mà đối tượng đã lắp đặt mà chưa đấu nối được ở Hà Nội.

Theo http://bizlive.vn/
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.522.152
Hiện tại 40 khách