Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hướng tới nhiều dịch vụ thông minh để phục vụ người dân tốt hơn
Ngày cập nhật 14/12/2019
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sáng 13/12, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chủ trì hội nghị trao đổi với các doanh nghiệp công nghệ thông tin về những chia sẻ, giải pháp ứng dụng trong dịch vụ đô thị thông minh (ĐTTM) nhằm tìm ra các định hướng phù hợp nhất để áp dụng cho phát triển ĐTTM trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đại diện của hơn 10 doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ thông tin đã giới thiệu các giải pháp và những nội dung đã phối hợp với tỉnh trong ứng dụng dịch vụ ĐTTM; góp ý phát triển ĐTTM cho tỉnh và kiến nghị, đề xuất những điều kiện để đảm bảo khi các doanh nghiệp tham gia vào hệ thống. Một số giải pháp công nghệ được đánh giá có tính khả thi cao như: giải pháp khung kiến trúc ICT đô thị thông minh, trên nền tảng dịch vụ ĐTTM của Viettel; giải pháp IOT và xây dựng trung tâm sáng tạo công nghệ, xe đạp thông minh của Vietsoftpro; giải pháp đầu tư hạ tầng wifi miễn phí của công ty Phi Long; hạ tầng thanh toán trực tuyến của Viettin Bank - Viettel. Ngoài ra, một số doanh nghiệp đã trình bày giải pháp ứng dụng công nghệ thông minh về môi trường, y tế, giáo dục, du lịch; một số giải pháp về bảo mật, phân tích thông tin báo chí hay sử dụng biên lai hóa đơn điện tử phục vụ ĐTTM.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại hội nghị

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn cho biết, thời gian qua, có rất nhiều doanh nghiệp hỗ trợ tỉnh các giải pháp áp dụng và triển khai các dịch vụ trên ĐTTM.  Đồng thời cho rằng, những kết quả về dịch vụ ĐTTM mà Huế có được hôm nay có sự đóng góp rất nhiều từ các doanh nghiệp công nghệ. Đáng chú ý là giải pháp của Tập đoàn Viettel về Khung kiến trúc công nghệ thông tin và truyền thông về ĐTTM, nền tảng ĐTTM. Mô hình Smartcity của Huế triển khai trên nền tảng của Tập đoàn Viettel đã chiến thắng hạng mục Giải pháp thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á tại giải thưởng Quốc tế Telecom Asia Awards 2019.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ hoan nghênh, đánh giá cao các giải pháp mà các doanh nghiệp công nghệ đã đề xuất, kiến nghị và cho rằng đây là những giải pháp rất bổ ích, thiết thực. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tỉnh đang phát triển ĐTTM trên nền tảng chính quyền điện tử, với việc đầu tư hạ tầng nền tảng dựa vào định hướng khung kiến trúc chung về ICT trên cơ sở đặc thù của tỉnh. Đây là cơ sở  để doanh nghiệp triển khai các giải pháp hiệu quả, đảm bảo tính đồng bộ cao, có chính sách rõ ràng và cụ thể. Trong đó, ưu tiên những giải pháp thiết thực, nội dung khác biệt, khai thác tối đa hạ tầng cơ sở dùng chung, có thể áp dụng ngay, phục vụ hiệu quả cho người dân và du khách trong phát triển dịch vụ ĐTTM. Việc xây dựng khung chung này có sự đóng góp của các doanh nghiệp. Các giải pháp dựa trên những tiêu chuẩn, tiêu chí mà cơ quan nhà nước yêu cầu, đồng thời sẽ được thử nghiệm và để người dân, doanh nghiệp đánh giá hiệu quả trước khi đưa vào áp dụng rộng rãi.

Về kinh phí, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, tại buổi thăm và làm việc mới đây với tỉnh về xây dựng ĐTTM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao các giải pháp xây dựng ĐTTM của tỉnh, đây là khuôn hình mẫu để các địa phương khác học tập, vận dụng. Thủ tướng cho rằng, “Huế ít tiền nhưng làm được hiệu quả và thiết thực” thông qua kênh xã hội hóa, đây là mô hình cần được nhân rộng. Do đó, việc ứng dụng các giải pháp vào dịch vụ ĐTTM cần ưu tiên xã hội hóa, thuê dịch vụ.   

Đại diện Tập đoàn Viettel trình bày giải pháp khung kiến trúc ICT đô thị thông minh

 
 
 
 
 
 
Theo thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.709.340
Hiện tại 2.669 khách