Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 và Trao tặng Tủ sách phục vụ cộng đồng
Ngày cập nhật 21/04/2022

Sáng ngày 20/4, tại UBND xã Điền Hải, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND huyện Phong Điền tổ chức khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I, năm 2022. Tham dự có ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Ông Đoàn Kỳ Côi - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Phong Điền;  Ông Nguyễn Đình Bách - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các Nhà xuất bản và phát hành trên địa bàn tỉnh, cùng đông đảo các thầy cô, học sinh trên địa bàn huyện Phong Điền.

Với chủ đề  “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”, hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa thiết thực như chia sẻ các cuốn sách hay về đạo làm người, các anh hùng dân tộc, các câu chuyện về tinh thần yêu nước kiên cường của dân tộc Việt Nam, hỏi – đáp về sách, tham quan không gian trưng bày, giới thiệu sách.

 

Tủ sách Phục vụ cộng đồng do Sở Thông tin và Truyền thông đầu tư, trao tặng UBND xã Điền Hải

Nhân dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông đã đầu tư và trao tặng 01 Tủ sách với gần 400 đầu sách cho đơn vị thụ hưởng là Ủy ban nhân dân xã Điền Hải. Tủ sách sẽ góp phần cung cấp các thông tin thiết yếu về mọi mặt đời sống, như:  tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phổ biến kiến thức về khoa học – xã hội, nông – lâm, ngư nghiệp, chăm sóc sức khỏe, lịch sử, văn hóa nghệ thuật... Năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục chọn huyện Phong Điền - điểm sáng về xây dựng và phát triển văn hóa đọc, cũng là huyện có các xã: Phong Hòa, Phong Sơn, Điền Hải thí điểm mô hình hợp nhất thiết chế văn hóa thông tin để trao tặng tủ sách với mong muốn đưa sách về cơ sở, về các vùng khó khăn, góp phần trao tặng nguồn tri thức, tạo ra những giá trị lâu dài phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, từ đó góp phần hình thành nên nền tảng, tầm vóc con người Huế trong thời kỳ hội nhập và phát triển mới.

Đại diện lãnh đạo các Nhà xuất bản - Phát hành trao tặng sách cho các xã nghèo trên địa bàn huyện Phong Điền

 Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã nhận được sự đồng hành tích cực của các Nhà xuất bản và công ty Phát hành trong và ngoài tỉnh trong công tác xây dựng và phát triển văn hóa đọc tỉnh nhà, đó là Nhà Xuất bản Thuận Hóa, Nhà xuất bản Đại học Huế, Trung tâm Phát hành sách - NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật, Nhà sách Phú Xuân – Công ty CP văn hóa Phương Nam, Công ty CP Sách ALPHA đã chung tay tặng sách cho các xã - huyện Phong Điền với 775 đầu sách/974 bản. Số lượng sách do các đơn vị quyên tặng sẽ được phân phối về các thư viện thôn xóm, các nhà văn hóa thuộc các xã nghèo trên địa bàn huyện Phong Điền, từ đó tạo điều kiện cho người dân vùng khó khăn có điều kiện tiếp cận với nguồn sách hay, chất lượng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền nhấn mạnh tầm quan trọng của Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, đây là dịp tôn vinh các giá trị của sách, người làm sách để từ đó xây dựng văn hóa đọc sâu rộng trong cộng đồng. Ông cũng mong muốn lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành, đặc biệt là SởThông tin và Truyền thông  quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để hỗ trợ huyện Phong Điền tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt của các hệ thống thư viện từ cấp huyện đến cấp xã, đặc biệt là các  thư viện thôn xóm để tạo không gian, môi trường đọc sách tốt nhất tại địa phương, góp phần nâng cao văn hóa đọc cộng đồng.

Năm nay, tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam theo hướng sâu rộng về cơ sở, các đơn vị chủ động, xây dựng hoạt động về Ngày sách và Văn hóa đọc, sự lan tỏa từ trường học đến các thư viện, từ xã, đến huyện, thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực, nhiều sự kiện hưởng Ngày sách và Văn hóa đọc. Ngay từ đầu tháng 4, các đơn vị xuất bản – phát hành, Thư viện tỉnh và hệ thống thư viện trường học, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như:  triển lãm, trưng bày sách, tổ chức “Tuần lễ đọc sách miễn phí”, hội thi xếp sách nghệ thuật, khai trương không gian đọc sách xanh tại các thư viện, giao lưu, chia sẻ cảm nhận về sách, trao tặng sách cho các trại giam...

         

Lễ ra mắt  ấn phẩm mới của Tủ sách Huế

Đặc biệt, ngày 17/4/2022, Ban điều hành Tủ sách Huế đã tổ chức lễ ra mắt 02 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế là “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam” và “Ca Huế - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”. Đây là hai ấn phẩm có giá trị nội dung về các di sản văn hóa đặc sắc của Huế, đó là Ca Huế và Áo dài, được các chuyên gia, nhà nghiên cứu thực hiện với hàm lượng thông tin phong phong phú, chính xác với độ tin cậy cao. Việc ra mắt 02 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế đúng vào dịp Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 tỉnh Thừa Thiên Huế là hoạt động hết sức có ý nghĩa, đáp ứng mong mỏi của đông đảo người yêu sách, yêu văn hóa Huế.

* Một số hình ảnh liên quan: 

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em học sinh xã Điền Hải tại lễ khai mạc

Say sưa chia sẻ cảm nhận về cuốn sách hay

 

 

       

 

                  

Không gian trưng bày sách thu hút đông đảo độc giả tham quan, đọc sách

D.Q
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.542.430
Hiện tại 558 khách