Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tháng Nhân đạo năm 2022 : “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”
Ngày cập nhật 27/04/2022

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022 với chủ đề Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân áivà kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) gắn với chùm hoạt động thiết thực hướng tới cộng đồng. Chương trình được tổ chức 20h ngày 28/4/2022 tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 (Đài Truyền hình Việt Nam), tiếp sóng trên kênh HTV1 (Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh).

 

 

Lễ phát động có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ, Ngành, cơ quan Trung ương; đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế khu vực, một số Hội Chữ thập đỏ quốc gia, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các sở, ban, ngành của tỉnh Thừa Thiên Huế; lãnh đạo tỉnh Ủy, UBND và Hội Chữ thập đỏ 14 tỉnh, thành khu vực miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận; các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm; các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương và địa phương cùng trên 1.000 cán bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ và đại diện các lực lượng công an, bộ đội, phụ nữ, liên đoàn lao động, đoàn thanh niên, y tế của tỉnh Thừa Thiên Huế và 520 người dân tham dự và nhận hàng từ Chợ nhân đạo. Đặc biệt, Chương trình có sự hiện diện của Đại sứ nhân ái của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – diễn viên Nhã Phương và nghệ sĩ Trường Giang.

Xuất phát từ ý tưởng chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, thông điệp của Tháng Nhân đạo năm 2022 là Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân áinhằm kêu gọi mọi người hãy gắn kết với nhau bằng những việc làm tử tế cho dù nhỏ bé. Từ mỗi hành động nhân ái nhỏ bé sẽ có tác động lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp, nhân lên thành nhiều hành động đẹp, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 01/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 08/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).

Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo trực tiếp, sâu sát Tháng Nhân đạo năm nay và kêu gọi sự chung tay, góp sức của cộng đồng trong và ngoài nước: "... Nhân dịp này tôi kêu gọi các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động trong Tháng Nhân đạo và tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chung sức với Đảng, Nhà nước hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh và an toàn trước đại dịch Covid 19 và thiên tai, thảm họa".

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhấn mạnh: “Trong Tháng Nhân đạo năm 2022, toàn Hội phấn đấu vận động nguồn lực đạt 400 tỷ đồng để trợ giúp 1 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 100.000 địa chỉ nhân đạo (cá nhân và tập thể), mỗi tỉnh, thành Hội tổ chức được ít nhất 01 công trình, phần việc nhân đạo, chương trình gắn địa chỉ nhân đạo có sự tham gia ủng hộ trực tiếp của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành địa phương; quan tâm các hoạt động cảnh báo từ sớm, từ xa. Đặc biệt, tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khởi động 02 Chương trình trọng điểm triển khai trong 05 năm tới, đó là Chương trình: An toàn cho ngư dân nghèo, khó khănDinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật trong toàn hệ thống Hội với mong muốn kêu gọi và tiếp nhận nguồn lực của toàn xã hội chung tay trợ giúp những ngư dân nghèo, khó khăn yên tâm vươn khơi, bám biển và hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng các các em nghèo, khuyết tật, giúp các em thực hiện những ước mơ học tập và từng bước thay đổi chất lượng cuộc sống. .

Để khởi động cho Tháng Nhân đạo năm 2022, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tham mưu Ban Dân vận Trung ương có văn bản chỉ đạo toàn hệ thống chính trị, Trung ương Hội chỉ đạo 63 tỉnh, thành Hội xây dựng và triển khai Tháng Nhân đạo; hỗ trợ các tỉnh, thành Hội tổ chức Chợ Nhân đạo, tặng Cờ Tổ quốc và hỗ trợ 14 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung: 15.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng trị giá 22 tỷ đồng, túi sơ cấp cứu và nhà an toàn cho ngư dân trị giá 5 tỷ đồng, hỗ trợ 17 tỷ đồng tặng người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Với nguồn lực hiện có từ Tháng Nhân đạo 2022, tại Lễ phát động, Chương trình sẽ trao đợt đầu cho đại diện 14 tỉnh, thành khu vực miền Trung; tổ chức Chợ Nhân đạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh; thao diễn sơ cấp cứu; tập huấn phòng ngừa, ứng phó thảm họa và tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên và ngư dân; các hỗ trợ khác trong chương trình An toàn cho ngư dân nghèo, khó khănDinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật; phát động Chiến dịch gây quỹ cho 02 Chương trình trên thông qua APP “Thiện nguyện” tài khoản 2022 Cũng tại Lễ phát động, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tôn vinh một số tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tích cực đồng hành và ủng hộ cho Tháng Nhân đạo.

  Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 04 năm triển khai đạt trị giá 1.513 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân đối với công tác nhân đạo, tạo phong trào tương thân, tương ái rộng lớn trong cộng đồng, mang lại điểm nhấn và kết quả nổi bật so với các hoạt động nhân đạo thường xuyên.

Với mục tiêu của Tháng Nhân đạo năm 2022 phấn đấu vận động nguồn lực đạt 400 tỷ đồng để trợ giúp 1 triệu lượt người, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với nhiều hoạt động nhân đạo ý nghĩa, đặc biệt tập trung 2 chương trình trọng điểm: "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn" và "Dinh dưỡng cho em nghèo, khuyết tật". Mọi sự ủng hộ xin gửi về Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố hoặc thông qua app Thiện nguyện, tài khoản 2022.

 

* Mỗi tập thể, cá nhân có thể tham gia ủng hộ Tháng Nhân đạo 2022 và trực tiếp theo dõi thành quả/hiệu quả gây quỹ cộng đồng qua APP “Thiện nguyện”, số tài khoản 2022 của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để ủng hộ Tháng Nhân đạo 2022. Số tài khoản thiện nguyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 2022 tại Ngân hàng Quân đội MB kết nối trực tiếp với ứng dụng điện thoại, công khai sao kê theo thời gian thực. Nội dung chuyển khoản với chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” là ƯỚC MƠ, với chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” là VƯƠN KHƠI.

 

 

Anh Uyên
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.542.579
Hiện tại 607 khách