Tìm kiếm
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND phường, xã, thị trấn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hội nghị tập huấn truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài theo cách làm mới
Ngày cập nhật 22/09/2022

Trong hai ngày 22-23/9, Hội nghị tập huấn truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài theo cách làm mới do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức có sự tham gia của các đại biểu sở, ngành thuộc bốn địa phương thực hiện thí điểm (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế), cán bộ đến từ 27 Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố phía Bắc và Bắc Trung bộ, các phóng viên báo chí thuộc một số cơ quan thông tấn. Bốn địa phương thí điểm còn lại sẽ được tham gia tập huấn tại Bà Rịa-Vũng Tàu vào tháng Mười.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm khẳng định thông tin tuyên truyền là một mặt trận quan trọng trong công tác tư tưởng và tuyên truyền của Đảng. Trích dẫn lời Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, ông Lâm cho rằng công tác tuyên truyền hiện nay “chủ động thông tin tích cực chưa tốt,” chưa “đi trước mở đường,” chủ yếu là “chạy theo nói lại.”

Do đó, ông cho rằng tình hình mới đòi hỏi thông tin đối ngoại phải có cách làm mới, chủ động, sáng tạo, tích cực và hiệu quả.“Cách làm này lấy địa phương làm hạt nhân, nền tảng để xây dựng hình ảnh quốc gia và sớm thúc đẩy tăng thứ hạng hình ảnh quốc gia Việt Nam trên bảng xếp hạng toàn cầu,” Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ.

Nhân dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng phổ biến cụ thể về Khung truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài theo cách làm mới gồm 22 yếu tố/chỉ số chia làm hai nhóm: Yếu tố nền tảng và yếu tố trải nghiệm.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho biết tỉnh đặc biệt coi trọng công tác truyền thông quảng bá hình ảnh thông tin đối ngoại, luôn xác định việc truyền thông phải đi trước một bước.

Trước yêu cầu tình hình mới, bà Nguyễn Thị Hạnh cho rằng công tác truyền thông của Quảng Ninh cần chủ động, xứng tầm, bài bản và có hệ thống hơn.

“Chúng tôi mong muốn được các chuyên gia hỗ trợ xây dựng công cụ, nhất là công cụ số, để tự đánh giá và chuẩn hóa các nhân tố tạo nên hình ảnh địa phương, để các địa phương thể hiện hết tiềm năng và năng lực sẵn có của mình, xây dựng và phát triển hình ảnh địa phương đến với bạn bè quốc tế,” bà Nguyễn Thị Hạnh nói.

Đóng góp ý kiến tại chương trình tập huấn, ông Nguyễn Thanh Sơn, thạc sỹ báo chí quốc tế, Viện Quan hệ quốc tế Moscow cho rằng những người làm truyền thông kiểu mới phải trau dồi kiến thức, sẵn sàng học hỏi vì đối tượng tiếp nhận các thông điệp hiện nay là thế hệ trẻ (Gen Z). Họ là những người học hỏi, nắm bắt rất nhanh các xu hướng và phương tiện truyền thông số.

“Chúng ta đang sử dụng những kênh thông tin phi truyền thống như Zalo, Facebook, Youtube, Twitter… Đây là phương tiện thực sự hiệu quả trong truyền thông đối ngoại ở bối cảnh toàn cầu hoá,” ông Nguyễn Thanh Sơn nói.

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng chung quan điểm phải đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, thực hiện chuyển đổi số công tác thông tin đối ngoại.

Ông chỉ ra một số nhiệm vụ cần thông tin đối ngoại trong thời kỳ mới bao gồm: Tăng thứ hạng hình ảnh quốc gia, đưa Việt Nam vào nhóm quốc gia có hình ảnh tốt về giá trị trải nghiệm; bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhân quyền…

Để có thể thực hiện nhiệm vụ này, ông Đoàn Công Huynh đưa ra một số giải pháp như: Mở hướng thông tin đối ngoại theo hướng ngoại giao công chúng; hoàn thiện pháp lý và từng bước luật hóa hoạt động thông tin đối ngoại; kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn giữa thông tin đối ngoại và đối nội; quản lý thông tin đối ngoại theo hướng truyền thông chủ động và tích cực; quản trị tốt khủng hoảng truyền thông…/.

Sĩ Tuấn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.139.475
Hiện tại 401 khách