Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 34: Thể loại Phóng sự chiếm số lượng lớn
Ngày cập nhật 17/12/2014

Trong buổi họp báo về LHTHTQ lần thứ 34 diễn ra chiều nay (15/12) tại TP. Huế, BTC cho biết, tại kỳ Liên hoan năm nay, thể loại Phóng sự chiếm số lượng nhiều nhất - 149 tác phẩm.

LHTHTQ trở lại TP. Huế với quy mô lớn

Chiều 15/12/2014, tại KS Century - TP. Huế, BTC LHTHTQ lần thứ 34 đã tổ chức họp báo, công bố thông tin với báo chí địa phương về kỳ Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến hết ngày 20/12 tại TP. Huế. Tham dự buổi họp báo có ông Văn Công Toàn - Giám đốc Trung tâm THVN tại TP. Huế - Trưởng Ban tổ chức LHTHTQ lần thứ 34, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký biên tập, Đài THVN - Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức LHTHTQ lần thứ 34, ông Lê Sỹ Minh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện các cơ quan báo chí và hơn 30 phóng viên.

LHTHTQ năm nay do Trung tâm THVN tại TP. Huế đăng cai tổ chức. Đây là dịp để những người làm truyền hình toàn quốc nhìn nhận, tôn vinh những tác phẩm xuất sắc đã thực hiện trong năm và chia sẻ những thách thức đã vượt qua hay còn đang phải đối mặt trong quá trình phát triển.

Lần thứ 3 trở lại với TP. Huế, LHTHTQ đã có nhiều đổi mới với sự tham gia của nhiều đơn vị làm truyền hình trong cả nước, các tác phẩm dự thi cũng phong phú, đa dạng hơn. Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Văn Công Toàn cho biết: "Năm 1980, lần đầu tiên diễn ra LHTHTQ, Đài Truyền hình Huế (tiền thân của VTV Huế) là đơn vị đăng cai, lúc đó chỉ mới có hơn 20 đơn vị tham gia. Lần gần đây nhất VTV Huế đăng cai tổ chức LHTHTQ là vào năm 1999. Năm nay, là lần thứ 3 VTV Huế đăng cai tổ chức nhưng có quy mô lớn hơn bởi có sự tham gia của hơn 100 đơn vị làm truyền hình trong cả nước. Tham dự LHTHTQ lần thứ 34, VTV Huế mang tới 10 tác phẩm, trong đó có 2 Chương trình dành cho thiếu nhi, 2 Phim tài liệu, 2 Phóng sự, 2 Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, 2 Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm và 1 Chương trình ca nhạc".

Ông Văn Công Toàn cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho LHTHTQ lần thứ 34 về mọi mặt của VTV Huế đã hoàn thành, sẵn sàng cho một kỳ Liên hoan thành công.

Thể loại Phóng sự chiếm số lượng lớn

Từ nhiều ngày qua, công tác chuẩn bị của BTC LHTHTQ lần thứ 34 cũng được tiến hành chu đáo. Trong buổi họp báo chiều nay, ông Nguyễn Hà Nam - Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức LHTHTQ lần thứ 34 - đã có những chia sẻ với phóng viên về số lượng đơn vị và tác phẩm dự thi. Ông cho biết: "Bắt đầu từ sáng nay (15/12), Ban giám khảo đã chấm các tác phẩm dự thi ở cả 9 thể loại. Năm nay, có 116 đơn vị đăng ký dự thi LHTHTQ với 513 tác phẩm. Trong đó, thể loại Phóng sự chiếm số lượng nhiều nhất - 149 tác phẩm, sau đó là thể loại Phim tài liệu - 89 tác phẩm".

Ngay sau đó, ông Nguyễn Hà Nam cũng nhấn mạnh nét mới của LHTHTQ năm nay là việc bổ sung Phim một tập vào thể loại Phim truyện truyền hình: "Trong số các tác phẩm dự thi, có những bộ phim một tập được phát sóng trong khung giờ phim cuối tuần trên kênh VTV1 của Đài THVN. Đây là những bộ phim có thời lượng từ 90 - 100 phút".

Bên cạnh đó, một điểm mới nữa của LHTHTQ năm nay chính là việc các đơn vị có thể xem video các tác phẩm dự thi ngay trên trang web chính thức của LHTHTQ. Ngoài ra, giống như mọi năm, BTC cũng bố trí 8 phòng trình chiếu phục vụ các đại biểu và người dân Huế tới xem các tác phẩm dự thi thuộc 8 thể loại: Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình ca múa nhạc và Sân khấu.

Chia sẻ về cơ cấu giải thưởng của LHTHTQ lần thứ 34, ông Nguyễn Hà Nam cho biết, sẽ có 5% tác phẩm của mỗi thể loại được trao giải Vàng, 10% được trao giải Bạc và 25% được trao Bằng khen.

Thông tin thêm tới báo giới về các hoạt động bên lề tại LHTHTQ lần thứ 34, ông Nguyễn Hà Nam cho biết, năm nay BTC sẽ tổ chức 2 hội thảo trong nước và 1 hội thảo quốc tế. Trong đó, nội dung hội thảo quốc tế "Truyền thông mới - Cơ hội và thách thách thức đối với các đài truyền hình" sẽ được đưa ra trao đổi lần đầu tiên tại LHTHTQ với sự tham gia của 2 diễn giả người Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lễ khai mạc LHTHTQ lần thứ 34 sẽ diễn ra vào 20h ngày 17/12/2014 tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế và được THTT trên kênh VTV1, Đài THVN. Lễ Bế mạc và trao giải được THTT vào 20h ngày 20/12 trên kênh VTV Huế và phát lại trên sóng Đài THVN vào chiều 21/12.

theo hue.vnn.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày